0915551519

Nguyên nhân và các xét nghiệm chẩn đoán dị ứng ngứa

Dị ứng với thức ăn, đồ vật, thời tiết là nguyên nhân gây mẫn ngứa, hắt hơi, đau bụng ở nhiều người. Nếu phản ứng xảy ra quá mức có thể dẫn đến tử vong. Để tìm ra nguyên nhân gây ngứa, cách dễ dàng nhất là thực hiện các xét nghiệm dị ứng 60 dị nguyên.

Bệnh dị ứng là gì?

dị ứng ngứa - Phòng khám Medic

Khi gặp vật lạ, cơ thể sẽ có cơ chế bảo vệ bằng cách tạo ra những phản ứng. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng mẫn ngứa, hắt hơi, đau bụng. Nếu phản ứng xảy ra quá mức, gây bất thường cho cơ thể thì gọi là dị ứng, trầm trọng hơn dẫn đến tử vong.

Để xác định được nguyên nhân của dị ứng, ta sẽ xét nghiệm dị nguyên. Dị nguyên ( allergen) là một chất gây ra các phản ứng dị ứng.

Các dị nguyên ở một số người có thể xem như vật lạ hoặc chất nguy hiểm nhưng không có phản ứng chống lại. Đó có thể là vật lạ hay loại chất nào đó nguy hiểm đối với người này nhưng lại không hề đối với người khác.

Vì vậy, phản ứng dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.

>>> Xét nghiệm giun sán tại Đà Nẵng

Đặc điểm của bệnh dị ứng:

 • Nó có biểu hiện lâm sàng trên mỗi bệnh nhân, mức độ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra dị ứng.
 • Khi có dấu hiệu dị ứng, xét nghiệm sẽ cho thấy tăng số lượng bạch cầu ái toan và IgE trong máu.
 • Dị ứng thường xuất hiện theo đợt và xen kẽ theo thời gian.

Cơ chế gây dị ứng:

Phản ứng - Phòng khám Medic

Đường xâm nhập của dị nguyên: 

 • Đường hô hấp.
 • Đường tiêm.
 • Tiếp xúc qua da.
 • Đường tiêu hóa.

Các giai đoạn gây dị ứng:

 • Giai đoạn mẫn cảm:

Khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng lần đầu sẽ gây ra một phản ứng ở tế bào miễn dịch lympho bào TH2 (một trong 4 loại tế bào TH: tế bào trình diện kháng nguyên). Những lympho bào TH2 này tương tác với các lympho bào khác gọi là tế bào B có vai trò sản xuất kháng thể.

Tương tác này kích thích các tế bào B bắt đầu sản xuất một số lượng lớn một loại kháng thể được gọi là IgE. IgE tiết ra lưu thông trong máu và gắn vào một thụ thể IgE đặc hiệu (một loại thụ thể gọi là FcεRI Fc) trên bề mặt của các loại tế bào miễn dịch gọi là tế bào mast và basophils, cả hai đều tham gia vào các phản ứng viêm cấp tính.

 •  Giai đoạn sinh hoá bệnh:

Khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng tương tự, các chất gây dị ứng đó liên kết với các phân tử IgE được tổ chức trên bề mặt của các tế bào mast hoặc basophils. Liên kết chéo của các thụ thể IgE và Fc xảy ra khi nhiều hơn một thụ thể IgE phức tạp tương tác với các phân tử gây dị ứng, và kích hoạt các tế bào mast và basophils.

Kích hoạt này trải qua một quá trình gọi là degranulation. Lúc đó từ thể hạt của các tế bào này phóng thích ra histamine và các chất hóa học gây viêm trung gian vào các mô xung quanh.

 • Giai đoạn sinh lý bệnh:

Khi các hoạt chất trung gian được giải phóng gây ra một số hiệu ứng như giãn mạch, bài tiết chất nhầy, kích thích thần kinh và sự co cơ trơn.

Điều này dẫn đến sổ mũi, ngứa, khó thở, và sốc phản vệ. Từ đó tác động cơ quan gây rối loạn chức năng, tổn thương tổ chức. Từ đó gây nên bệnh lý trên lâm sàng như mày đay, phù quinck, hen phế quản, ban xuất huyết…

Xét nghiệm 60 dị nguyên – tìm ra nguyên nhân gây dị ứng:

>>> Ngứa do ký sinh trùng?

Qua xét nghiệm này, bệnh nhân có thể thấy được mình dị ứng với dị nguyên nào. Từ đó, có những biện pháp phòng tránh và chữa trị thích hợp.

Dưới đây là danh mục 60 dị nguyên

Bảng xét nghiệm - Phòng khám Medic Bảng 60 dị ứng dị nguyên bảng 2 - Phòng khám Medic

Xét nghiệm Panel dị ứng dễ dàng tại Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng

Phòng khám Medic Sài Gòn
Phòng khám Medic Sài Gòn

Xét nghiệm này có thể lấy máu vào bất cứ lúc nào trong ngày, không bị ảnh hưởng bởi ăn uống.

Chỉ cần 50µl huyết thanh hoặc huyết tương cho xét nghiệm hơn 60 dị nguyên. Bạn có thể dễ dàng xác định nguyên nhân gây dị ứng. Từ đó, bác sĩ có hướng điều trị chính xác cho bạn. Đồng thời, bạn có thể biết chính xác các dị nguyên gây dị ứng để phòng tránh.

Xét nghiệm Ký sinh trùng - Phòng khám medic

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn.

 • 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.
 • Hotline: 091.555.1519 – 0914.496.516

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *