0914496516

Xét nghiệm xác định HLA ở Đà Nẵng

Chỉ số HLA là gì?

HLA (Human Leukocyte Antigen) là viết tắt của kháng nguyên bạch cầu người, một vùng di truyền được đánh dấu trên bề mặt các tế bào bạch cầu của người bệnh. HLA là thành phần chủ yếu trong hệ miễn dịch của con người. Nó quyết định xem một chất có phải của chính bản thân nó hay không hay một chất ngoại lai. Mỗi người đều có kháng nguyên khác nhau.

Chỉ số HLA nhằm xác định xem mô của người hiến tạng có tương thích khi được cấy ghép sang người cần hiến tạng hay không. Số lượng kháng nguyên tương thích càng nhiều, việc cấy ghép tạng có tỉ lệ thành công càng cao.

Mỗi người đều một dạng kháng nguyên đặc biệt, một nửa được di truyền từ mẹ và một nửa di truyền từ cha. Chính vì vậy, người bệnh thường có kháng nguyên phù hợp nhất với những người có quan hệ ruột thịt của mình. Xác suất để anh chị em ruột có kháng nguyên giống nhau là 1⁄4.

Hai nhóm kháng nguyên lớn được sử dụng trong xét nghiệm HLA:

xét nghiệm xác định HLA - Phong kham medic

  • Nhóm 1: Gồm 3 nhóm nhỏ kháng nguyên HLA-A, HLA-B, HLA-C. Các kháng nguyên này có trên bề mặt tất cả các tế bào trong cơ thể.
  • Nhóm 2: Gồm 1 nhóm nhỏ kháng nguyên HLA-D. Nhóm này chỉ được tìm thấy trong một số tế bào nhất định như tế bào lympho B, các tế bào thượng bì, trung bì, đại thực bào. Các kháng nguyên lớp 2 quan trọng hơn lớp 1 trong việc xác định độ tương thích của tạng được ghép.

Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm xác định HLA?

Xét nghiệm xác định HLA được thực hiện để

Kiểm tra nếu loại kháng nguyên cho mô hay cơ quan hiến (bao gồm truyền tiểu cầu hay cấy ghép tuỷ xương) có tương thích hay không. Thành công của việc cấy ghép phụ thuộc vào mức độ tương thích giữa các loại kháng nguyên như thế nào. Những loại kháng nguyên thường phù hợp nhất khi cơ quan hay mô hiến đến từ người có quan hệ máu mủ với mình.

Kiểm tra hai người có liên hệ máu mủ với nhau thế nào. Nếu các loại kháng nguyên này tương tự, họ thường là họ hàng của nhau. Tuy nhiên, xét nghiệm định tuýp HLA không thể chứng minh chắc chắn về mối quan hệ máu mủ giữa hai người. Xét nghiệm xác định HLA có thể được thực hiện để kiểm tra quan hệ cha con.

Xét nghiệm để tìm những người có khả năng cao mắc bệnh tự miễn nhiễm.

Quy trình thực hiện xét nghiệm xác định HLA

Bạn nên chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm xác định HLA?

Bạn không cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm. Nếu bạn hiến mô hay tế bào máu, bác sĩ sẽ muốn tìm hiểu về bệnh sử của bạn, ví dụ như tiền sử bệnh ung thư, nhiễm trùng, tiền sử sử dụng thuốc, độc tố và du lịch nước ngoài. Điều này là rất quan trọng để xác định được mô hiến từ bạn có thể sử dụng được hay không.

Nếu bạn được truyền máu trước đó, bạn nên thực hiện xét nghiệm này sau hơn 3 ngày kể từ ngày bạn được truyền máu.

Quy trình thực hiện xét nghiệm xác định HLA như thế nào?

Bác sĩ sẽ sát trùng một vùng nhỏ ở cánh tay hay cùi chỏ với chất kháng khuẩn hoặc cồn. Trong vài trường hợp, bác sĩ sẽ quấn dải băng đàn hồi ở đầu cánh tay bạn để làm tăng dòng máu lưu thông. Điều này sẽ giúp việc lấy máu từ tĩnh mạch dễ dàng hơn.

Kim tiêm sẽ tiêm vào cánh tay chỗ tĩnh mạch. Một ống nhỏ gắn ở cuối kim tiêm sẽ có nhiệm vụ đựng máu.

Khi máu đã được lấy đủ, bác sĩ sẽ rút kim tiêm ra. Sau đó, ép bông gòn lên và dán băng cá nhân để máu ngừng chảy.

Bạn nên làm gì sau khi thực hiện xét nghiệm xác định HLA?

Bác sĩ sẽ hẹn bạn lên lấy kết quả và giải thích kết quả có ý nghĩa gì với bạn. Bạn nên nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình thực hiện, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và giải đáp.

Xét nghiệm xác định HLA ở Đà Nẵng

>> Bảng giá xét nghiệm

>> Xét nghiệm tổng quát ở Đà Nẵng


Xét nghiệm ADN huyết thống - Phòng khám medic

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 091.555.1519 – 0236.3616006

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Contact Me on Zalo