0914496516

Bệnh Giang mai

 Bệnh Giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra và được đặc trưng bởi 3 giai đoạn có triệu chứng liên tiếp được phân tách bằng các giai đoạn nhiễm trùng tiềm ẩn không có triệu chứng. Các biểu hiện thông thường bao gồm loét sinh dục, tổn thương da, viêm màng não, bệnh động mạch chủ và hội chứng thần kinh. Chẩn đoán là do xét nghiệm huyết thanh học và các xét nghiệm bổ trợ được lựa chọn dựa trên giai đoạn bệnh. Penicillin là thuốc điều trị được lựa chọn.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh giang mai

Bệnh giang mai nên được nghi ngờ ở những bệnh nhân có tổn thương da điển hình hoặc rối loạn thần kinh không giải thích được, đặc biệt ở những khu vực có nhiều người bị nhiễm trùng. Ở những khu vực này, nó cũng cần được xem xét ở bệnh nhân với một loạt các kết quả không giải thích được. Bởi vì các biểu hiện lâm sàng rất đa dạng và giai đoạn tiên tiến hiện nay tương đối hiếm ở hầu hết các nước phát triển, bệnh giang mai có thể thoát khỏi nhận thức.

Bệnh giang mai – Nguyên phát (săng sinh dục)

Săng do giang mai có thể xuất hiện trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục.
Săng do giang mai có thể xuất hiện trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục.

Bệnh giang mai sơ cấp

Sau giai đoạn ủ bệnh từ 3 đến 4 tuần  một tổn thương ban đầu (săng) phát triển tại nơi tiêm phòng. Các nốt sần đỏ ban đầu nhanh chóng hình thành một săng, thường là một loét không đau với một cơ sở vững chắc; khi cọ xát, nó tạo ra chất lỏng rõ ràng có chứa nhiều xoắn khuẩn. Các hạch bạch huyết gần đó có thể to ra, chắc, và không cứng.

biểu hiện phổ biến ở :

  • Dương vật, hậu môn và trực tràng ở nam giới

  • Âm hộ, cổ tử cung, trực tràng và đáy chậu ở phụ nữ

  • Môi hoặc miệng

     

Săng giang mai có thể xuất hiện trên hoặc xung quanh miệng.
Săng giang mai có thể xuất hiện trên hoặc xung quanh miệng

hoảng một nửa số phụ nữ bị nhiễm bệnh và một phần ba số nam giới bị nhiễm bệnh không ý thức được vết săng bởi vì nó gây ra ít triệu chứng. Săng trong trực tràng hoặc miệng, thường xảy ra ở nam giới, thường không được chú ý.

Săng thường lành trong 3 đến 12 tuần. Sau đó, mọi người dường như hoàn toàn khỏe mạnh.

Bệnh giang mai thứ phát

Xoắn khuẩn lan truyền trong máu, gây ra các tổn thương da niêm lan rộng, sưng hạch bạch huyết và, ít phổ biến hơn, các triệu chứng ở các cơ quan khác. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6 đến 12 tuần sau khi săng xuất hiện khoảng 25% bệnh nhân vẫn còn có săng. Sốt, ăn mất ngon, buồn nôn, và mệt mỏi là phổ biến. Nhức đầu (do viêm màng não), mất thính giác (do viêm tai giữa), các vấn đề về thăng bằng (do viêm mê cung), rối loạn thị giác (do viêm võng mạc hoặc viêm màng bồ đào) và đau xương (do viêm màng ngoài tim) cũng có thể xảy ra.

Bệnh giang mai thứ phát có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác:

  • Khoảng một nửa số bệnh nhân có hạch bạch huyết, thường là lan tỏa, với các hạch không chắc, cứng, rời rạc, và thường có gan lách to.

  • Khoảng 10% bệnh nhân có tổn thương ở các cơ quan khác, chẳng hạn như mắt (viêm niêm mạc), xương (viêm màng ngoài tim), khớp, màng não, thận (viêm tiểu cầu), gan (viêm gan), hoặc lá lách.

  • Khoảng 10 đến 30% số bệnh nhân bị viêm màng não nhẹ, nhưng < 1% có triệu chứng màng não, có thể bao gồm đau đầu, cứng cổ, tổn thương dây thần kinh sọ, điếc và viêm mắt (ví dụ viêm thần kinh thị giác, viêm võng mạc).

Tuy nhiên, viêm màng não cấp hoặc cấp tính là phổ biến hơn ở những bệnh nhân nhiễm HIV và có thể biểu hiện như triệu chứng màng não hoặc đột quỵ do viêm mạch máu trong sọ.

Giang mai thứ phát giống nhiều bệnh da liễu khác, gây phát ban lan tỏa có thể là dạng dát, sẩn hoặc mụn mủ, với các tổn thương rời rạc hoặc gộp lại.

 

Giai đoạn tiềm ẩn

Bệnh giang mai tiềm ẩn có thể là sớm (< 1 năm sau khi bị nhiễm) hoặc muộn (≥ 1 năm sau khi nhiễm).

Triệu chứng và dấu hiệu vắng mặt, nhưng kháng thể, được phát hiện bằng xét nghiệm huyết thanh học cho giang mai (STS), vẫn tồn tại. Do các triệu chứng của bệnh giang mai nguyên phát và thứ phát thường rất ít hoặc bị bỏ qua, bệnh nhân thường được chẩn đoán đầu tiên trong giai đoạn tiềm ẩn khi xét nghiệm máu giang mai định kỳ được thực hiện.

Bệnh giang mai có thể vẫn tồn tại vĩnh viễn, nhưng tái phát với da nhiễm khuẩn hoặc tổn thương niêm mạc có thể xảy ra trong giai đoạn tiềm ẩn sớm.

Bệnh nhân thường được cho thuốc kháng sinh để điều trị các rối loạn khác, có thể chữa bệnh giang mai tiềm ẩn và có thể giải thích cho sự hiếm có của bệnh giai đoạn cuối ở các nước phát triển.

Chẩn đoán bệnh giang mai

Các xét nghiệm sau góp phần cung cấp cơ sở để chẩn đoán chính xác bệnh giang mai:

-xét nghiệm máu: xác nhận sự hiện diện của kháng thể do cơ thể sản xuất để chống lại nhiễm trùng. Những kháng thể này vẫn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân trong nhiều năm liền nên có thể kết quả xét nghiệm để xác định nhiễm trùng trong quá khứ hoặc hiện tại.

– Xét nghiệm dịch não tủy: áp dụng với những bệnh nhân nghi ngờ biến chứng thần kinh do giang mai. Bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch não tủy bằng thủ thuật chọc dò thắt lưng để có căn cứ kết luận chẩn đoán.

Test Syphilis giúp chẩn đoán bệnh giang mai

Hiện nay tại phòng khám medic sài gòn đang có thực hiện lấy máu và làm xét nghiệm liên quan đến phát hiện giang mai

Phòng khám Medic Sài Gòn đã và đang là lựa chọn của rất nhiều người đang có nhu cầu xét nghiệm xác đinh huyết thống. Với phương châm UY TÍN – TẬN TÂM – CHÍNH XÁC, MEDIC cam kết mang lại cho bạn dịch vụ xét nghiệm nhanh chóng, bảo mật với giá cả phải chăng

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn
97 Hải Phòng, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
Hotline tư vấn: 091.555.1519

xem thêm :

Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh da liễu. | Bộ Y tế 2015 

 

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Contact Me on Zalo