0915551519

Biểu hiện của HIV – xét nghiệm HIV Đà Nẵng.

Virus HIV có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình nhiễm bệnh và nó sẽ phá hủy dần dần hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do vậy, việc phòng chống lây nhiễm HIV và điều trị sớm là rất quan trọng. Ở mỗi giai đoạn HIV lại có những biểu hiện bệnh khác nhau, chúng ta cần biết biểu hiện HIV để có phương pháp điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây lây nhiễm HIV

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc đường âm đạo mà không dùng bao cao su với người không phải là vợ/chồng của mình.

Có quan hệ tình dục không an toàn (nghĩa là không sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su không đúng cách) với người tiêm chích ma túy hoặc với những người có quan hệ tình dục với nhiều người khác.

Tiêm chích ma túy hoặc dùng chung bơm kim tiêm với người khác.

Các triệu chứng của HIV:

1. Giai đoạn cấp tính, không có biểu hiện

Ở giai đoạn đầu của HIV, người bệnh có thể gặp các triệu chứng giống như cảm cúm. Có thể là sốt nhẹ, khoảng 37,5 – 38,5 độ C ngay sau khi bị nhiễm.

Triệu chứng này thường kéo dài khoảng một tháng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị sốt, đau đầu, suy nhược, sưng hạch đặc biệt ở cổ và bẹn sau khi nhiễm từ 2 – 4 tuần. Phản ứng của hệ miễn dịch cũng có thể khiến người bệnh cảm thấy vô cùng mệt mỏi và buồn ngủ. Thường cảm thấy đau cơ, khớp hoặc buồn nôn, tiêu chảy.

Đây là thời điểm virus di chuyển vào trong máu và bắt đầu nhân rộng với số lượng lớn. Các hiện tượng viêm, sưng chính là phản ứng của hệ miễn dịch. Nhưng không phải ai nhiễm HIV cũng xuất hiện những triệu chứng này. Các xét nghiệm sàng lọc thông thường cũng không xác định được bệnh nên giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu

2. Giai đoạn không có triệu chứng, biểu hiện HIV

Ở giai đoạn này, người sống chung với HIV có thể không xuất hiện bất cứ triệu chứng, biểu hiện rõ ràng nào. Lúc này bạch cầu chỉ bị tiêu diệt một số lượng nhỏ không đáng kể. Nhưng thực chất, virus HIV vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Nhìn bề ngoài không ai có thể biết được bệnh nhân đã bị nhiễm HIV. Ngay cả chính bản thân người bệnh (nếu chưa xét nghiệm máu). Đối với những người không sử dụng thuốc điều trị HIV, giai đoạn này có thể kéo dài từ 10 năm hoặc dài hơn, nhưng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn. Những người phát hiện và sử dụng thuốc đúng cách mỗi ngày có thể trì hoãn tiến độ bệnh ở giai đoạn này trong nhiều thập kỷ vì thuốc có thể kìm hãm virus tấn công cơ thể.

HIV vẫn có thể lây truyền sang người khác trong giai đoạn này ngay cả khi họ không có triệu chứng nào. Và kể cả khi virus HIV trong người bệnh đang bị kìm hãm bằng thuốc điều trị thì sự lây truyền vẫn có thể xảy ra nhưng khả năng thấp hơn những người không điều trị.

Ở những giai đoạn tiếp theo, số lượng virus gia tăng, tấn công và tiêu diệt các tế bào của hệ miễn dịch mạnh mẽ và làm suy yếu cơ thể.

Biểu hiện HIV đến da - Phòng khám medic chuẩn sài gòn

3. Giai đoạn có biểu hiện nhẹ HIV

Người bệnh có thể gặp các triệu chứng như: sút cân nhẹ, loét miệng, phát ban sẩn ngứa, nhiễm herpes zoster, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên tái phát, ví dụ như viêm xoang hoặc viêm tai tái diễn. Đây còn gọi là giai đoạn cận AIDS.

Xem thêm: Xét nghiệm HIV bằng test nhanh tại Đà Nẵng

4. Giai đoạn tiến triển nặng HIV

Giai đoạn này còn gọi là AIDS. Đây là giai đoạn cuối cùng của nhiễm HIV và cũng là kết thúc bi thảm khó tránh khỏi ở những người bệnh. Biểu hiện lâm sàng của AIDS là các rối loạn liên quan đến suy yếu hệ miễn dịch.

Người bệnh bắt đầu nổi hạch toàn thân kèm theo đó là những cơn sốt . Cùng với đó là các hiện tượng tiêu chảy kéo dài đến hơn một tháng. Cùng sự sút cân mạnh (khoảng 10% thể trọng cơ thể), do cơ thể mất đi hàng rào bảo vệ nên bất kỳ vi khuẩn. Virus nào cũng có thể dễ dàng tấn công và gây bệnh.

Vào giai đoạn này hệ miễn dịch bị tàn phá gần hết. Người bệnh dễ dàng tử vong vì các nhiễm trùng cơ hội như viêm màng não, viêm phổi, viêm ruột hoặc ung thư hạch… Giai đoạn này thường kéo dài không quá 2 năm. Có một số thuốc được dùng nhưng chỉ giúp kéo dài sự sống thêm một thời gian ngắn, còn không thể hoàn toàn điều trị dứt bệnh.

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơ thể người bệnh chỉ còn lại “da bọc xương” do sụt cân mạnh, nấm miệng, u phổi phát triển không ngừng… Các bệnh lý về cơ xương khớp hay viêm loét miệng bị hoại tử rất nhanh.

Ở những giai đoạn muộn về sau, khả năng sống sót sẽ thấp dần đi, cơ thể suy nhược, tiều tụy, không sức sống, khả năng tử vong cao.

Các giai đoạn làm xét nghiệm để phát hiện virus HIV:

Giai đoạn 1:

Thời gian: Sau 3 tuần tiếp xúc với nguy cơ.
Xét nghiệm cần làm: HIV Ag/Ab COMBO(ARC).
Độ chính xác: 95%

Giai đoạn 2:

Thời gian: Sau 3 tháng tiếp xúc với nguy cơ.
Xét nghiệm cần làm: HIV TEST NHANH.
Độ chính xác: 98%

Giai đoạn 3:

Thời gian: Sau 6 tháng tiếp xúc với nguy cơ.
Xét nghiệm cần làm: HIV  TEST NHANH
Độ chính xác: 100%
Lưu ý: Độ chính xác của kết quả chỉ được khẳng định khi trong quá trình theo dõi không có phát sinh thêm nguy cơ.

Xét nghiệm HIV tại Đà Nẵng

gói xét nghiệm lây nhiễm - Phòng khám Medic

Hiện nay, Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng đã triển khai gói sàng lọc các bệnh lây nhiễm có ý nghĩa quan trọng trong việc sàng lọc sớm các căn bệnh xã hội để có hướng điều trị kịp thời.

Xét nghiệm HLA ghép tạng - Phòng khám medic

Hotline: 0914.496.516 để được tư vấn bệnh

vinabook.edu.vn, niptdanang.com, thietbiytegiagoc.com

Bài viết tổng hợp từ nguồn: Tổ chức Y tế thế giới WHO, Vinmec, TS.BS. Vũ Thị Tuyết Lê.

48 thoughts on “Biểu hiện của HIV – xét nghiệm HIV Đà Nẵng.

 1. tuấn says:

  em muốn hỏi trước khi xn máu hiv ag/ab combo sau 1 tháng cho kết quả âm tính nhưng trước khi xn máu vài giờ e có uống thuốc điều trị bệnh khác có ảnh hưởng đến kết quả không ak

 2. Phú says:

  Dạ cho em hỏi ạ, khi có người khác phun nước bọt và nước uống như (nước ngọt, nước suói, trà sữa,vv) chúng ta có bị nhiễm HIV không ạ?

 3. chien says:

  em bị đau bên trái ở dưới . xong mấy hôm sau bị sốt tầm 39 độ xong tư khỏi . 1 tuần sau tự nhiên đau người mệt mỏi là sao ạ . có phải bị nhiễm HIV ko ạ

  • sadmin says:

   Chào anh, những triệu chứng trên của anh không rõ ràng nên không thể khẳng định được nguyên nhân do đâu anh nhé, nếu anh có từng tiếp xúc với người nghi nhiễm HIV thì nên đến trung tâm gần nhất để được xét nghiệm kiểm tra anh nhé.

 4. Minh says:

  Cho e hỏi trong triệu chứng hiv có hiện tượng phát ban.vậy nhờ tư vấn nói rõ hơn cho e biết phát ban nó hình dáng hay hiện tượng ra sao để mình nhận biết chính xác

 5. Thuận says:

  Ad cho hỏi nếu đi BV xét nghiệm máu kết quả k bị HIV . Nhưng Nếu đặt trường hợp người đó lở người đó vừa bị nhiễm HIV nên xét nghiệm kq báo k có . Vậy mình QH với ng đó có thể bị nhiễm HIV k ( lở như người đó mới bị phơi nhiễm nên xét nghiệm máu k có)

  • sadmin says:

   Dạ tùy vào trường hợp anh nhé! Đối với trường hợp anh có tiếp xúc nguy cơ < 1 tháng thì khả năng test nhanh HIV sẽ chưa phát hiện được.

 6. Hoàng Thảo Anh says:

  Cho em hỏi cách đây khoảng 3 tháng em có quan hệ không bao với 1 người đến nay không có dấu hiệu gì cả thì em có nguy cơ bị HIV không ạ?

 7. Lalajs says:

  Dạ cho em hỏi em có đi xét nghiệm hiv combo ab/ag gì đó mà ra âm tính từ khi em nghi khiến đến khi xét nghiệm là 5 tháng liệu có chắc chắn không ạ

 8. Dat123 says:

  32 ngày sau nguy cơ em test ag/ab combo âm tính,giang mai,viêm gan A,B,C âm tính.cho em hỏi kết quả vậy em an tâm được chưa,cần làm lại xét nghiệm nào ko và khi nào là nên làm lại xn ạ

  • sadmin says:

   Có khả năng nếu cả 2 đều có vết thương hở anh nhé, nguy cơ của anh không rõ ràng nên không thể đánh giá cao hay thấp, anh nên đi xét nghiệm để đánh giá chính xác hơn ạ.

 9. Đạt says:

  Cho em hỏi là em có động vào khăn lau mồm của người nhiễm hiv và móng tay em có động vào ít thức ăn ở trên đó khi họ lau mồm xong em đi rửa tay luôn thì có nguy cơ bị nhiễm không ạ

 10. Tuấn says:

  Cho em hỏi là em có quan hệ tình dục với 1 người không đeo bao cách đây 10 tháng và triệu chứng của em chỉ là triệu chứng của bệnh bình thường thì em có bị hiv không ạ

 11. Tuấn says:

  Cho em hỏi là em có quan hệ tình dục với 1 người không đeo bao cách đây 10 tháng và triệu chứng của em chỉ là triệu chứng của bệnh bình thường thì em có bị hiv không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *