0915551519

TÁC HẠI KHI MẮC VIÊM GAN B

Xơ gan, ung thư gan và làm tăng nguy cơ tử vong là một trong những tác hại viêm gan B gây ra. Để tránh những hậu quả của viêm gan B đối với sức khỏe bản thân và những người xung quanh, người bệnh cần có chế độ ăn uống lành mạnh; thăm khám định kỳ và tránh quan hệ tình dục không an toán

tác hại viêm gan B

1. Tổng quan về viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý gây ra do virus viêm gan B. Virus viêm gan B có thể lây lan từ người này sang người kia thông qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và từ mẹ truyền sang cho con.
Khi virus viêm gan B vào cơ thể chúng ta thì sẽ chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn cấp tính:

Trong giai đoạn cấp tính khi mới phơi nhiễm với virus thì cơ thể chúng ta sẽ có những đáp ứng miễn dịch nhằm chống lại tác nhân gây hại. Trong giai đoạn này có thể có các biểu hiện như sốt, mệt mỏi, chán ăn, vàng da, buồn nôn, đau vùng bụng, nước tiểu sậm màu… Tuy nhiên cũng có những người không có biểu hiện gì. Nếu trong giai đoạn này được phát hiện điều trị sớm thì có thể khỏi hoàn toàn.

Giai đoạn mạn tính:

Nếu virus vẫn tồn tại trong cơ thể trên 6 tháng từ lên thì gọi là giai đoạn mạn tính. Trong giai đoạn này có thể có những biểu hiện giống như giai đoạn cấp nhưng cũng có thể âm thầm không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Giai đoạn này nếu virus hoạt động thì cần dùng thuốc điều trị; nhưng nên nó tồn tại ở thể ẩn thì chúng ta có thể chung sống với nó.
Như vậy; viêm gan B đôi khi có những biểu hiện rất khó nhận biết sớm hoặc không có biểu hiện cho đến khi nó gây ra tổn thương đáng kể cho gan. Diễn biến âm thầm làm cho người bệnh khó có thể nhận biết để theo dõi điều trị sớm cũng như có những biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho người trong gia đình mình.
Điều may mắn với chúng ta đó là bệnh viêm gan B đã có vắc-xin phòng bệnh. Nên chủ động tiêm phòng viêm gan B để tránh lây nhiễm, đặc biệt những người có nguy cơ mắc bệnh cao như có người trong gia đình mắc bệnh, vợ hoặc chồng nhiễm virus
Bảng giá xét nghiệm tại đây

2. Tác hại viêm gan B gây ra cho người bệnh

Do bệnh viêm gan B mạn tính thường diễn biến thầm lặng cho nên có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với cơ thể. Vậy viêm gan B có tác hại gì? Dưới đây là những tác hại viêm gan B gây ra đối với cơ thể có thể bao gồm:

Suy gan cấp tính

Có khoảng 1% số trường hợp khi nhiễm virus viêm gan B có thể tiến triển thành các vấn đề nghiêm trọng hơn là suy gan cấp tính.
Trường hợp này xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công mạnh mẽ các tế bào gan; gây tổn thương nhiều tế bào gan. Nguyên nhân là do virus viêm gan B nhân lên trong tế bào gan nên mới có sự tấn công nhầm lẫn. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng với các triệu chứng như:
Biểu hiện vàng da nặng, nước tiểu sậm màu.
Gây ra bệnh lý não gan: Hôn mê, lú lẫn…
Bụng chướng, phù nề nhiều.
Trong trường hợp virus viêm gan B gây suy gan cấp nếu không được điều trị nhanh chóng thì có thể dẫn tới việc gan không thể hoạt động nữa; nguy cơ tử vong cao; đặc biệt trong bệnh lý não gan do tích tụ chất độc làm tổn thương hệ thần kinh trung ương thì rất nguy hiểm.

Suy giảm chức năng hoạt động của gan

Suy giảm chức năng hoạt động của gan là một trong những hậu quả của viêm gan B. Nguyên nhân là do sự phá hủy các tế bào gan với số lượng lớn sẽ làm suy giảm những hoạt động của gan. Suy giảm chức năng quan trọng của gan như tổng hợp, chuyển hóa, giải độc, chức năng dự trữ năng lượng…

Xơ gan

Theo nghiên cứu thì có khoảng 20% số người mắc bệnh viêm gan B mạn tính diễn biến trong thời gian dài có nguy cơ tiến triển thành xơ gan. Xơ gan sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, hệ miễn dịch suy giảm… Tuy nhiên; do gan có khả năng tái tạo; bù trừ rất tốt nên thường không gây ra nhiều triệu chứng đáng chú ý cho đến khi khả năng bù trừ giảm và những tổn thương gan xảy ra trên diện rộng thì sẽ có những biểu hiện như:
Mệt mỏi nhiều;
Chán ăn, sợ mỡ, chậm tiêu, ăn không ngon miệng;
Sụt cân;
Ngứa da, vàng da, vàng mắt;
Nước tiểu sậm màu;
Đau vùng hạ sườn phải, bụng chướng;
Phù nề, nặng mí mắt;
Trường hợp nặng có thể gây ra những biểu hiện khác như tuần hoàn bàng hệ; xuất huyết tiêu hóa; xuất huyết trên da; lú lẫn…
Nếu phát hiện sớm có thể điều trị giúp làm giảm các triệu chứng; làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Ung thư gan

Mỗi năm theo thống kê có khoảng 5% số người bị viêm gan B sẽ phát triển thành ung thư gan; thường thì ung thư gan hay tiến triển từ xơ gan. Đặc biệt; những trường hợp không được điều trị thì nguy cơ ung thư gan lớn hơn so với người khỏe mạnh khoảng 20 lần so với những người khỏe mạnh. Đây là căn bệnh nguy hiểm diễn biến nhanh và nguy cơ tử vong rất cao; cho nên đây là một tác hại viêm gan B rất nguy hiểm.

Xét nghiệm an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng; lựa chọn để thực hiện các xét nghiệm viêm gan B . Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic-sài gòn qua 0914.496.516 được tư vấn; giải đáp cụ thể.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO