0915551519

Vi Khuẩn E.Coli

Các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa trong đó có bệnh tiêu chảy do vi khuẩn rất phổ biến trong đời sống. Chúng ta thường gặp nhất là loại vi khuẩn E.Coli. Thường xuất hiện ở tất cả các đối tượng; độ tuổi  phổ biến nhất ở trẻ em và ở những người mắc các bệnh liên quan đến sự suy giảm hệ miễn dịch.

 E. Coli

1. Vi khuẩn E.Coli là gì?

Vi khuẩn E.Coli (viết tắt của Escherichia coli) là một loại vi khuẩn thuộc hệ thống vi khuẩn chí của cơ thể người và động vật. Chúng sống sinh sống chủ yếu ở hệ thống đường ruột và có số lượng lớn nhất trong hệ vi sinh vật của cơ thể

Vi khuẩn E.Coli được đào thải ra môi trường qua đường tiêu hóa (qua phân), chủ yếu lây qua đường phân – miệng, nếu vệ sinh kém thì E. Coli dễ nhiễm vào thịt tươi, quá trình giết mổ. Quá trình bảo quản và chế biến thực phẩm không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tiêu chảy do nhiễm phải vi khuẩn.

Vi khuẩn E.Coli sống tiềm ẩn khắp nơi (có trong đất, nước bị ô nhiễm, bàn tay của những người chế biến thực phẩm không sạch, các loại thực phẩm,…) là một trong những vi khuẩn gây ra ô nhiễm thực phẩm, nguồn nước và là tác nhân phổ biến gây tiêu chảy cấp tính.

Trong môi trường bên ngoài cơ thể  vi khuẩn E.Coli có sức đề kháng tương đối cao, chúng có thể tồn tại lâu dài ở trong môi trường, thức ăn, trên da,…
E. Coli
Vi Khuẩn E. Coli

2. Những triệu chứng thường gặp khi bị nhiễm vi khuẩn E.Coli

Tình trạng ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn E.Coli thường lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa; từ người sang người hay từ động vật sang người; thông qua các thức ăn, nước uống, bàn tay bẩn, đồ dùng cá nhân, dụng cụ ăn uống bị nhiễm khuẩn.
Các triệu chứng phổ biến của nhiễm thường gặp như:
  • Tiêu chảy nhẹ hoặc nặng xuất hiện đột ngột phân lỏng đôi khi có máu trong phân.
  • Đau bụng quặn thắt hoặc âm ỉ.
  • Buồn nôn, ói mửa, chán ăn.
  • Mệt mỏi.
  • Sốt.
  • Ở những người bị nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như: mất nước, nước tiểu có máu, da nhợt nhạt, có thể xuất hiện các vết bầm mặc dù trước đó không có va chạm,….
Vi Khuẩn này có thể được phát hiện qua xét nghiệm từ bệnh phẩm phân hoặc các dịch tiết tiêu hóa

3. Những nguyên nhân gây ra trình trạng nhiễm vi khuẩn E.Coli

Có rất nhiều nguyên gây ra các tình trạng nhiễm như sau:

– Nguồn thực phẩm bị ô nhiễm: là nguyên nhân phổ biến nhất. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm do quá trình sơ chế hoặc bảo quản không đúng cách như:

– Không rửa tay hoặc rửa tay không sạch trước khi nấu hoặc trước khi ăn.

– Sử dụng bát đĩa hoặc dụng cụ làm bếp bẩn; thức ăn bị hư hỏng do quá trình bảo quản không đúng cách (nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp).

– Ăn phải thức ăn chưa được nấu chín, ăn các loại hải sản sống mà không rửa kỹ,…

– Uống sữa chưa được tiệt trùng.

– Quá trình giết mổ hoặc chế biến thịt của các loại gia cầm đang bị nhiễm bệnh,…

– Nguồn nước bị ô nhiễm: uống phải nước bị ô nhiễm hoặc bơi trong hồ nước bị ô nhiễm.

– Lây từ người sang người: rất dễ lây lan sang người khác khi rửa tay không kỹ sau khi vệ sinh hoặc chạm vào người khác hay dùng chung các vật dụng với người bị nhiễm bệnh.

– Động vật: Những người tiếp xúc với động vật; đặc biệt là bò; dê; cừu cũng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn sống ở động vật.

Bảng giá xét nghiệm tại đây

4. Xét nghiệm vi Khuẩn E.Coli an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để thực hiện xét nghiệm này. Nếu còn vấn đề thắc mắc về hãy liên hệ với Medic-sài gòn qua hotline 0914.496.516 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

 

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO