0915551519

XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

Xét nghiệm ký sinh trùng là cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây khi có những trường hợp trẻ em mắc giun sán khi ăn phải thực phẩm không đảm bảo chất lượng. 

Khái niệm xét nghiệm ký sinh trùng là gì?

Xét nghiệm ký sinh trùng là cách để chẩn đoán bệnh vi sinh – ký sinh trùng nhằm giúp người bệnh có kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh đang mắc phải.

Thông thường, nhiều người cho rằng chuẩn đoán bệnh ký sinh thường bằng cách xét nghiệm máu. Tuy nhiên lại không đơn giản như vậy. Để có thể biết được bệnh nhân có thực sự bị bệnh do ký sinh hay không và tình trạng như thế nào thì bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm một số loại xét nghiệm khác nhau. Một ví dụ điển hình là khi cần tìm ký sinh trùng trong đường ruột (giun kim; giun móc;…) thì sẽ không cần dùng đến xét nghiệm máu; cần sử dụng kỹ thuật soi phân.

Triệu chứng khi nhiễm ký sinh trùng

Nhiễm ký sinh trùng có thể âm thầm; hoặc có dấu hiệu cảnh báo nhưng dễ trùng lặp với rất nhiều bệnh lý thường gặp. Ngoài ra, bệnh nhiễm ký sinh trùng do đa dạng chủng loại nên cũng có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, người nhiễm ký sinh trùng có thể có những biểu hiện dưới đây:

  • Sốt kéo dài
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Biểu hiện ngứa hoặc nổi mề đay
  • Sụt cân, suy sinh dưỡng
  • Ngứa vùng hậu môn
  • Thiếu máu
giun sán
Giun sán có thể gây ngứa ngáy cho da

Vì thế; trong trường hợp bạn cảm thấy ngứa ngáy lâu dài, nên đi khám tìm nguyên nhân chính xác nhất. Một số loại giun sán có trong máu gây ngứa và dị ứng da cho người bệnh.

Nguyên nhân lây nhiễm ký sinh trùng

Bệnh ký sinh trùng dễ xâm nhiễm khi có các yếu tố thuận lợi; nhất là tại các nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm; mưa nhiều tạo điều kiện tốt cho các loài ký sinh trùng dễ phát tán; sinh sôi. Ngoài ra, tập tục sinh hoạt cũng tạo điều kiện cho ký sinh trùng có cơ hội “tấn công” con người.

Tại Việt Nam do điều kiện khí hậu và tập tục sinh hoạt của một số địa phương còn lạc hậu dễ tạo điều kiện cho các loại ký sinh trùng phát triển. Điển hình như việc lấy phân động vật bón cho cây trồng như rau, cây ăn trái chưa qua xử lý, tạo điều kiện ký sinh trùng xâm nhiễm. Ngoài ra, nhiều người không tuân thủ ăn chín, uống sôi.

Đặc biệt ký sinh trùng có thể tồn tại trong thức ăn nấu chưa chín như thịt bò, thịt heo, cá, cua, ếch hay rau sống… là nguồn mang rất nhiều mầm bệnh giun sán, đặc biệt là sán dây hay sán dải. Đáng lo ngại khi theo quan niệm của nhiều người, những thức ăn bổ dưỡng tươi sống như thịt tái, “ăn thuận tự nhiên” không qua chế biến sẽ tốt nhưng thực ra nó ẩn chứa mầm bệnh ký sinh trùng rất cao.

Một số lưu ý khi xét nghiệm ký sinh trùng

Một lưu ý đầu tiên dành cho bạn đó là xét nghiệm máu để tầm soát thường sẽ không cần thiết phải nhịn đói. Bất cứ khi nào dù sáng hay chiều chỉ cần bạn cảm thấy thuận tiện thì có thể thử máu được.

Đối với xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét tốt nhất là lấy máu khi bệnh nhân có cơn sốt; đặc biệt đối với nghi ngờ có nhiễm giun Chỉ bạch huyết bạn phải được lấy máu vào khoảng 0-2h đêm thì mới có khả năng cao tìm được.

xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu

Bảng giá xét nghiệm tại Medic-sài gòn

Xét nghiệm ký sinh trùng an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng. Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với Medic-sài gòn qua hotline 0914.496.516 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO