0914496516

Xét nghiệm ADN họ hàng

Một số trường hợp bất khả kháng sẽ phải cần xét nghiệm ADN họ hàng. Thay cho các trường hợp không thể xét nghiệm ADN giữa bố mẹ, ông bà và con cái.

Cơ sở khoa học

Xét nghiệm ADN họ hàng là 1 phương pháp kiểm tra ADN. Trong đó người cho mẫu được giả định mối quan hệ là họ hàng (cô, dì, chú, bác, cháu hoặc anh chị em họ). Trong một số trường hợp, cha (mẹ), ông (bà) giả định không thể tham gia kiểm tra ADN. Việc xác định huyết thống có thể thực hiện gián tiếp thông qua mối quan hệ họ hàng. Tùy vào trường hợp cụ thể, một trong các loại xét nghiệm nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y sẽ được phân tích. Đối với các xét nghiệm liên quan đến mối quan hệ huyết thống theo dòng mẹ. Việc phân tích ADN ti thể có thể được sử dụng để đưa ra kết quả kiểm tra ADN.

Có 3 loại phân tích ADN tương ứng với từng mối quan hệ:

– Phân tích nhiễm sắc thể Y: chú, bác – cháu trai

– Phân tích nhiểm sắc thể X: cô, dì – cháu gái

– Phân tích ADN ti thể: chị, em gái của mẹ – cháu

Chú, bác và cháu trai

Nhiễm sắc Y là nhiễm sắc thể giới tính đặc trưng cho giới tính nam ở người. Dựa vào quy luật di truyền, chúng ta biết rằng tất cả nam giới theo dòng nội như ông nội, cha, chú, con trai, cháu trai,… đều có cùng một hệ gen trên nhiễm sắc thể Y. Như vậy, bằng việc phân tích 16 loci gen trên nhiễm sắc thể này của những người nam theo dòng nội. Các chuyên gia sau khi thực hiện kiểm tra ADN có thể khẳng định mối quan hệ chú, bác – cháu trai.

Các mối quan hệ có thể xét nghiệm:

– Anh – em trai cùng cha

– Ông nội – cháu trai

– Chú (bác) – cháu trai

– Hoặc các mối quan hệ khác trong dòng họ chỉ cần giới tính là nam và có chung dòng họ nội.

sơ đồ di truyền xét nghiệm adn họ hàng

Cô, dì và cháu gái

Cặp nhiễm sắc XX là cặp nhiễm sắc thể giới tính đặc trưng cho giới tính nữ ở người. Một nhiễm sắc thể X có nguồn gốc từ mẹ (dòng ngoại) và một nhiễm sắc thể X có nguồn gốc từ cha (dòng nội). Dựa vào việc phân tích di truyền nhiễm sắc thể, chúng ta biết rằng một trong hai nhiễm sắc thể X của cô và cháu nội gái có nguồn gốc giống nhau. Tương tự một trong hai nhiễm sắc thể X của dì và cháu ngoại gái có nguồn gốc giống nhau. Bằng việc phân tích 44 loci gen trên nhiễm sắc thể X của cô – cháu gái, dì – cháu gái. Hội đồng khoa học có thể khẳng định mối quan hệ giả định ban đầu có tồn tại thật sự hay không.xét nghiệm adn họ hàng

Chị, em gái của mẹ và cháu

Ngoài hệ gen trong nhân, trong tế bào còn tồn tại hệ gen ngoài nhân. Hệ gen này trong bào quan có tên gọi là ti thể. Do tồn tại trong tế bào chất, hệ gen này chỉ di truyền theo dòng ngoại như bà ngoại, mẹ, dì, anh chị em cùng mẹ, anh chị em con dì. Vì vậy, các chuyên gia có thể dùng phương pháp xét nghiệm ADN ti thể để xác định huyết thống theo dòng mẹ.

Mẫu xét nghiệm ADN họ hàng

Cần một trong các loại mẫu sau;

– Mẫu tế bào niêm mạc miệng, mẫu máu

– Chân (gốc) tóc (lông, râu), móng tay (chân), cuống rốn

– Tinh trùng, bàn chải đánh răng, đầu lọc thuốc lá, kẹo cao su, nước ối,…

Bảng giá xét nghiệm ADN

bảng giá xét nghiệm ADN

Thủ tục xét nghiệm ADN tại Đà Nẵng

Thủ tục xét nghiệm ADN:

Chú thích: 

1. Điền đầy đủ thông tin vào giấy đề nghị phân tích ADN (mẫu có sẵn, do Trung tâm giám định ADN cấp)

2. Thanh toán chi phí phân tích ADN (tùy thuộc vào số lượng mẫu, loại mẫu tế bào ADN quý khách có và thời gian lấy kết quả theo yêu cầu của khách)

3. Thu mẫu và gửi mẫu lại cho phòng khám (có thể tự lấy tại nhà mang tới phòng khám, hoặc được lấy miễn phí tại phòng khám)

4. Nhận giấy hẹn ngày trả kết quả (từ 3 –  6 ngày)

giải đáp thắc mắc

Phòng khám Medic

Xem thêm:

>>Xét nghiệm ADN hành chính

>>> Xét nghiệm ADN cha con, mẹ con

2 thoughts on “Xét nghiệm ADN họ hàng

  1. Nhi says:

    Bác sĩ cho tôi hỏi! Cô bé là cháu kêu người nam bằng chú ruột bảo rằng có thai với người nam, khi đi xét nghiệm thì bác sĩ bảo là trong dòng họ, nhưng người nam khẳng định không phải mình. Vậy nếu bé gái có bầu với người khác cùng dòng họ mà khi người nam xét nghiệm ADN thì kết quả như thế nào ạ, nhờ bác sĩ tư vấn

    • sadmin says:

      dạ trên bản đồ gen sẽ thể hiện được người này có cùng dòng họ hoặc là cha của đứa bé,đối với trường hợp này có thể phải làm 2 xét nghiệm song song để đánh giá chị nhé, để được tư vấn cụ thể hơn chị có thể kết bạn zalo sdt 0914496516 để được Medic tư vấn kĩ hơn chị nhé.

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Contact Me on Zalo