0915551519

XÉT NGHIỆM CORTISOL

Xét nghiệm Cortisol là một loại xét nghiệm máu, giúp định lượng chỉ số Cortisol – một hormone steroid do tuyến thượng thận tiết ra và có trong máu của con người.

1. Cortisol là gì?

Cortisol chính là một loại hormone steroid được sản xuất bởi tuyến thượng thận. Loại hormone này sẽ tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể của bạn và có vai trò cực kỳ quan trọng. Cụ thể, nó sẽ giúp cơ thể bạn:

 • Duy trì huyết áp.
 • Chống được sự nhiễm trùng.
 • Điều hòa đường huyết ổn định.
 • Đáp ứng được với stress, căng thẳng…
 • Điều hòa được sự chuyển hóa trong cơ thể.

Do đó, khi nồng độ Cortisol trong máu tăng cao sẽ làm cho bạn xuất hiện những triệu chứng như đau dạ dày, bị tiêu chảy, tim đập nhanh, tâm trạng hoảng hốt, bất thường, miệng khô… Như vậy, có thể nói chỉ số Cortisol được xem như là hệ thống báo động cho cơ thể con người. Tức là, khi xuất hiện stress, căng thẳng, áp lực hoặc bị vật thể lạ xâm nhập, Cortisol sẽ tăng cao, bổ sung năng lượng cho cơ thể đối phó với những khủng hoảng hoặc tấn công vật thể lạ đó, để khôi phục trạng thái cân bằng cho cơ thể.

2. Mục đích của xét nghiệm Cortisol

Xét nghiệm Cortisol để đo lường nồng độ Cortisol của cơ thể, xem có quá cao hay quá thấp không? Từ đó, gián tiếp đánh giá hoạt động của tuyến thượng thận trong cơ thể. Bên cạnh đó, một số bệnh như hội chứng Cushing hay bệnh Addison cũng làm thay đổi nồng độ Cortisol trong cơ thể, nên các bạn cần chú ý. Cụ thể:
Một số dấu hiệu nhận biết của bệnh Addison: Đau bụng; yếu cơ; bị hạ huyết áp; tiêu chảy; buồn nôn và nôn ói mửa nhiều; mệt mỏi; rụng tóc…
Triệu chứng thường gặp của hội chứng Cushing: Yếu cơ, đường huyết , huyết áp cao, béo phì (đặc biệt tích tụ nhiều mỡ ở vùng cổ); da dễ bị bầm tím; phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt và mọc lông trên mặt.
Ngoài ra, các bạn cũng nên xét nghiệm Cortisol trong trường hợp xuất hiện triệu chứng suy thượng thận nghiêm trọng như nôn ói nhiều; huyết áp thấp; lơ mơ; mất tri giác; bị tiêu chảy; mất nước; đau đột ngột dữ dội ở vùng bụng; thắt lưng và chân…
xét nghiệm cortisol
Bảng giá xét nghiệm tại đây

3. Ý nghĩa của xét nghiệm Cortisol

Trường hợp nồng độ Cortisol cao hơn bình thường, có nghĩa là:
 • Mắc bệnh Cushing hoặc hội chứng Cushing.
 • Xuất hiện khối u trong tuyến thượng thận, dẫn đến sản xuất dư thừa Cortisol.
 • Tuyến yên đang giải phóng quá nhiều ACTH để kích thích tuyến thượng thận bài tiết Cortisol. Nguyên nhân có thể vì bởi khối u hoặc sự tăng trưởng quá mức của tuyến yên.
 • Bệnh lý ở cơ quan khác trong cơ thể có liên quan đến việc sản xuất Cortisol như viêm tụy, nhiễm trùng, cường giáp, stress…
 • Một số trường hợp sinh lý: Có thai, béo phì, gắng sức…

Trường hợp nồng độ Cortisol thấp hơn bình thường, cho thấy:

 • Tuyến yên bị suy, tức là tuyến yên không kích thích được tuyến thượng thận nữa, khiến cho tuyến thượng thận sản xuất quá ít Cortisol.
 • Mắc bệnh Addison.
 • Một số bệnh lý làm giảm nồng độ Cortisol như suy chức năng tuyến giáp, bệnh lý về gan…

4. Xét nghiệm Cortisol uy tín an toàn ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để thực hiện xét nghiệm Cortisol trong chẩn đoán. Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic-sài gòn qua 0914.496.516 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Trả lời

LOGO
LOGO

Dr. Bao

Xin chào, tôi là Dr. Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn?