0915551519

Xét nghiệm hba1c- chẩn đoán và kiểm soát hiệu quả bệnh đái tháo đường

Chỉ số HbA1c giúp nhận biết lượng đường trong cơ thể. Đây cũng là chỉ số đựợc thường xuyên nhắc tới gắn liền với bệnh tiểu đường. Vậy bạn đã thực sự biết về ý nghĩa của xét nghiệm hba1c. Hãy cùng phòng khám Medic Sài Gòn tìm hiểu về bản chất và ý nghĩa của chỉ số này nhé.

Bản chất của xét nghiệm HbA1c

Muốn biết đường huyết trung bình của bệnh nhân tiểu đường trong một thời gian nào đó. Người ta phải dùng một thử nghiệm đặc biệt có tên là Glycated Hemoglobin Testing. Hemoglobin (Hb) là một protein nằm trong hồng cầu. Hb chuyên chở O2 từ phổi đến mọi tế bào trong cơ thể. Cũng như các protein khác, Hb có thể kết hợp với glucose và khi Hb kết hợp với glucose thì trở thành Glycohemoglobin hay Glycated hemoglobin. Lượng glucose trong máu (đường huyết) càng cao thì lượng glycohemoglobin trong hồng cầu càng nhiều. Và cứ giữ nguyên như vậy suốt cả đời sống của hồng cầu nghĩa là trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tháng.

xét nghiệm hba1c - Phòng khám Medic

Vì tuổi thọ của hồng cầu là 3 tháng. Nên xét nghiệm đo lượng phức hợp này sẽ phản ánh chính xác lượng đường trong máu của bệnh nhân trung bình trong 3 tháng trước đó là bao nhiêu.

Cụ thể hơn thì trong hồng cầu người trưởng thành có 2 loại Hb: HbA1 chiếm 97- 99%, HbA2 chiếm 1- 3%. Trong đó, HbA1 có 3 nhóm HbA1a, HbA1b và HbA1c thì HbA1c chiếm 80%. Để biểu thị phức hợp đường – Hb người ta định lượng phần HbA1c bị phức hợp. Gọi tắt là HbA1c, tính ra đơn vị %.

Nồng độ HbA1c sẽ tương quan thuận với nồng độ glucose trong máu của 6 đến 12 tuần trước đó. Vì vậy bằng cách định lượng HbA1c bác sĩ có thể nhận định được nồng độ glucose máu trung bình trong vòng khoảng 3 tháng trước đó của bệnh nhân. Cho phép đánh giá tiến trình bệnh tật của bệnh nhân tiểu đường. Dựa vào đó lấy căn cứ đưa ra những phương pháp điều trị tiếp theo.

xét nghiệm hba1c - Phòng khám medic

Tóm lại, bản chất của chất của xét nghiệm HbA1c là xác định % hemoglobin bị hóa thành phức hợp với glucose trong tổng số hemoglobin. Từ đó đánh giá được nồng độ glucose trong máu trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng trước đó.

>> Bệnh tiểu đường và những biến chứng nguy hiểm

Ý nghĩa của chỉ số HbA1c trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường

Ưu điềm của phương pháp này là kết quả đo không ảnh hưởng bởi việc bạn ăn no hay đói. Vì vậy mẫu máu bệnh nhân có thể lấy bất cứ lúc nào trong ngày. Kết quả HbA1c cho bạn biết những thông tin dưới đây:

– Phản ánh chỉ số trung bình của đường huyết  trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng vừa qua. Giúp bác sỹ có thể đánh giá kết quả điều trị trong thời gian này.

– Có thể so sánh với kết quả đường huyết bạn thực hiện mỗi ngày tại nhà. Giúp bạn xem xét lại các kết quả thử máu hay thời điểm thử máu.

– Đánh giá kế hoạch điều trị, kiểm soát bệnh đường huyết của bạn. Nếu sau quá trình điều trị, HbA1C vẫn ở mức cao thì bạn nên xem xét lại toàn bộ kế hoạch điều trị.

– Có cái nhìn tổng quan về kế hoạch điều trị bệnh và những thay đổi cần thiết để đạt được kết quả tốt hơn

biến chứng bệnh tiểu đường - Phòng khám medic

Một số nguy cơ biến chứng nên quan tâm

Theo phác đồ điều trị bệnh tiểu đường mới nhất nằm 2018, nên tập trung vào vấn đề kiểm soát HbA1c chặt chẽ hơn. Vì ngoài việc đánh giá được toàn diện quá trình kiểm soát đường huyết của người tiểu đường trong 2-3 tháng. Chỉ số này còn phản ảnh nguy cơ biến chứng:

Khi chỉ số HbA1c tăng 1%:

Tăng 38% nguy cơ bị đột quỵ, bệnh tim.

40% nguy cơ biến chứng trên mạch máu ngoại vi: Bệnh võng mạc do tiểu đường, bệnh thận, vết thương vết loét chậm lành, biến chứng thần kinh, đoạn chi…

Và giảm 1% HbA1c sẽ giảm:

25% các biến chứng mạch máu nhỏ (bệnh võng mạch tiểu đường, biến chứng trên thận, biến chứng ảnh hưởng tới hệ thần kinh…)

19% nguy cơ bị đục thủy tinh thể

16% nguy cơ bị suy tim

43% nguy cơ gặp tổn thương hay tử vong do các biến chứng liên quan tới mạch máu ngoại vi

Chính vì vậy mà làm giảm HbA1c sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng.

Kết quả của chỉ số xét nghiệm đường huyết HbA1c:

kết quả xét nghiệm hba1c - Phòng khám medic

Bên cạnh kiểm tra định kì HbA1c, bạn có thể trang bị cho mình 1 chiếc máy đo đường huyết để kiểm tra đường huyết tại nhà.

Xét nghiệm chỉ số HbA1c tại Đà Nẵng:

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm chỉ số HbA1c trong máu với chi phí chỉ 120.000 vnd. Khi đến khám và xét nghiệm quý khách sẽ được tư vấn tận tình. Đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm ở nơi đây chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

>>>> Xem thêm: Bảng giá các xét nghiệm riêng lẻ.

Xét nghiệm NIPT - Phòng khám Medic

Sức khỏe của quý khách là niềm hạnh phúc của chúng tôi

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, q. Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Hotline: 091.555.1519

Trả lời

LOGO
LOGO

Dr. Bao

Xin chào, tôi là Dr. Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn?