0915551519

Xét nghiệm tiểu đường, tầm soát tiểu đường ở Đà Nẵng

Bệnh tiểu đường còn được gọi là bệnh đái tháo đường là căn bệnh phổ biến ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Căn bệnh này gây nhiều biến chứng nguy hiểm như mù lòa, viêm loét bàn chân, suy thận, tim mạch và đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

xét nghiệm tiểu đường - Phòng khám Medic

Nguyên nhân nào gây nên bệnh tiểu đường

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 1

Người bệnh mắc tiểu đường tuýp 1 do cơ thể không tự sản xuất được insulin. Bệnh thường xảy ra ở trẻ em và những người dưới 30 tuổi, các nguyên nhân chính gồm:

Do di truyền: Yếu tố di truyền là nguyên nhân trong việc gây ra ai là người có khả năng mắc phải bệnh đái đường tuýp 1. Gen được truyền từ bố mẹ sang cho con. Gen giúp thực hiện việc tạo ra các Protein cần thiết tới hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một vài biến thể gen hoặc một số nhóm gen tương tác với nhau tạo thành nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường

Do hệ miễn dịch: khi hệ miễn dịch cơ thể suy giảm khiến cho các tế bào bạch cầu tấn công tế bào beta. Từ đó làm cho tuyến tụy bị suy giảm & mất dần đi khả năng sản xuất insulin ổn định của cơ thể.

Các yếu tố bên ngoài : yếu tố bên ngoài như môi trường, thực phẩm, nhiễm khuẩn hoặc độc tỗ nhiễm vào trong cơ thể cũng là nguyên nhân chính gây nên tiểu đường tuýp 1.

Nguyên nhân tiểu đường tuýp 2

Đối tượng mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 không phụ thuộc vào insulin, độ tuổi người bệnh thường trên 40 tuổi. Tuy nhiên, bệnh đang ngày một trẻ hóa gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt. Thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh. Các nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường tuýp 2:

– Nguyên nhân do di truyền: cũng giống với tiểu đường tuýp 1, gen đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển của tiểu đường tuýp 2 làm giảm suy khả năng sản xuất ra insulin của tuyến tụy.

– Do béo phì và lười vận động: đây là chính nguyên nhân chủ yếu gây ra tiểu đường tuýp 2. Nếu trong cơ thể có nhiều calo dư thừa sẽ gây nên tình trạng kháng insulin. Thêm vào đó, nếu như người bệnh vận động ít sẽ tác động đến tuyến tụy và gây ra áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin. Trong một thời gian dài như thế tuyến tụy sẽ suy yếu & mất dần khả năng sản xuất insulin và gây ra bệnh đái đường.

Khi nào thì nên đi xét nghiệm tiểu đường

máy đo đường huyết ogcare
Máy đo đường huyết tại nhà ogcare

1. Bất kỳ tuổi nào nhưng có BMI ≥ 23 kg/m2 (người Châu Á) có 1 hoặc nhiều yếu tố nguy cơ:

HbA1c ≥ 5.7%, rối loạn đường huyết đói hoặc rối loạn đường huyết sau ăn ở các lần xét nghiệm trước.

Có người thân trong gia đình bị đái tháo đường.

Chủng tộc nguy cơ cao: Châu Á.

Phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.

Tiền sử bệnh tim mạch.

Người bị tăng huyết áp.

HDL-C < 35 mg/dL (0.9 mmol/L) và/ hoặc Triglycerid ≥ 250 mg/dL (2.82 mmol/L).

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Ít vận động thể lực.

Các tình trạng lâm sàng liên hệ với tình trạng đề kháng Insulin, ví dụ béo phì trầm trọng, bệnh gai đen.

2. Đối với người từ 45 tuổi trở lên.
3. Nếu xét nghiệm bình thường, lặp lại ít nhất là mỗi 3 năm.

Trong trường hợp các xét nghiệm lâm sàng cho thấy dấu hiệu đái tháo đường. Bác sĩ có thể tiến hành một trong ba dạng xét nghiệm chuyên biệt sau trước khi đưa ra chẩn đoán.

Xét nghiệm tiểu đường – tầm soát và chẩn đoán bệnh đái tháo đường:

Xét nghiệm đường huyết cung cấp các chỉ số về hàm lượng đường có trong máu. Các thông số về glucose trong máu giúp bạn biết được tình trạng đường huyết hiện tại đang tăng, giảm hay ở mức bình thường. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định bệnh nhân nên sử dụng thuốc gì, có chế độ ăn uống cùng lối sống như thế nào.

Chú ý khi xét nghiệm tiểu đường để cho kết quả chính xác:

Khi xét nghiệm tầm soát đường huyết, bệnh nhân cần nhịn ăn và không uống thuốc ít nhất 8 giờ. Với xét nghiệm dung nạp glucose bắt buộc người bệnh phải nhịn đói ở lần xét nghiệm đầu tiên và sau đó uống một cốc nước có lượng đường nhất định.

Kết quả của xét nghiệm đái tháo đường:

Xét nghiệm đường huyết lúc đói: Nồng độ đường huyết:

– Từ 70 đến 99 mg/dL (3.9 đến 5.5 mmol/L) => bình thường.

– Từ 100 đến 125 mg/dL (5.6 đến 6.9 mmol/L) => suy giảm đường huyết lúc đói – tiền đái tháo đường.

– Từ 126mg/dL trở lên trong 2 lần thử khác nhau => đái tháo đường.

Xét nghiệm dị nguyên gây ngứa - Phòng khám medic

Xét nghiệm tiểu đường tại Đà Nẵng

Nếu quý khách ở Đà Nẵng, hãy đến phòng khám Medic Sài Gòn. Phòng khám nằm ở trung tâm thành phố, đối diện bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng tư vấn, giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn.

Đến với phòng khám, quý khách sẽ được khám và tư vấn tận tình, không mất thời gian chờ đợi và làm thủ tục. Giá cả cho các gói khám, xét nghiệm phải chăng. Sức khỏe của quý khách là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

>>> Bảng giá các loại xét nghiệm.

>>>>> Xét nghiệm viêm gan B

Xét nghiệm ADN huyết thống - Phòng khám medicPhòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng.

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng,
091.555.1519- 0236.3616.006

2 thoughts on “Xét nghiệm tiểu đường, tầm soát tiểu đường ở Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *