0914496516

XÉT NGHIỆM HLA-B27- BỆNH VIÊM CỘT SỐNG DÍNH KHỚP

HLA-B27

HLA là gì?

HLA có tên khoa học là Human Leucocyte Antigen. Đây là một loại kháng nguyên trong cơ thể của con người. Nói cách khác thì HLA chính là một hệ kháng nguyên có chủ yếu ở trên bạch cầu và tiểu cầu.
HLA-B27 là một kháng nguyên thuộc bề mặt lớp I đã được mã hóa bởi locus B nằm ở trên nhiễm sắc thể 6. HLA-B27 còn có sự liên quan chặt chẽ với bệnh viêm cột sống bị dính khớp. Chính vì vậy, việc xét nghiệm HLA-B27 là điều cực kỳ quan trọng

Ý nghĩa của việc xét nghiệm HLA-B27

Như đã nói ở trên, HLA-B27 có mối liên quan với bệnh viêm cột sống dính khớp. Vậy nên, khi thực hiện xét nghiệm HLA-B27 bằng phương pháp kỹ thuật sinh học phân tử sẽ giúp người bệnh phát hiện được các gen quy định kháng nguyên HLA-B27 nằm ở trên nhiễm sắc thể (NST) số 6. Và người bệnh được tìm thấy HLA-B27 thì nguy cơ bị bệnh viêm cột sống dính khớp cao hơn 40 lần so với người bình thường

Tổn thương mà bệnh viêm cột sống dính khớp mang lại

Thời điểm ban đầu sẽ xuất hiện tình trạng xơ teo, kế đến dây chằng sẽ bị canxi hóa, kèm theo đó là bao khớp và các khớp chi dưới bị viêm nội mạc.
Biểu hiện lâm sàng: những cơn đau nhức thường xuyên xảy ra hạn chế vận động ở cột sống. Có thể đau kèm theo ở các khớp chi dưới.
Các di chứng dính khớp, đốt sống sẽ rất nhanh chóng bị để lại. Thậm chí có thể gây biến dạng khớp và người bệnh sẽ có nguy cơ bị tàn phế cao hơn.
Viêm cột sống dính khớp còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể, cụ thể như viêm màng bồ đào ở mắt

Chỉ định xét nghiệm HLA-B27

Đối với những đối tượng sau đây được chỉ định thực hiện và tiến hành các xét nghiệm HLA. Một số trường hợp cụ thể như:
Viêm khớp phản ứng
Viêm khớp dạng thấp thiếu niên
Bệnh vảy nến
Viêm màng bồ đào
Viêm cột sống dính khớp
Khi người bệnh có thấy xuất hiện một số những triệu chứng đáng ngờ ở danh sách sau thì cần phải đi xét nghiệm kiểm tra càng sớm càng tốt:
Các triệu chứng về khớp: Cứng khớp, khớp bị sưng đau, có sự hạn chế nhất định trong quá trình vận động ở vùng thắt lưng và cột sống,..
Da và niêm mạc: Bị viêm kết mạc ở mắt, da có sự tổn thương và viêm niệu đạo.
Xét nghiệm đôi khi còn được sử dụng trong quá trình khảo sát các bệnh liên quan đến viêm ruột.
Đặc biệt, đối với các gia đình đã có tiền sử về bệnh viêm cột sống dính khớp thì càng phải thực hiện xét nghiệm HLA để nâng cao hơn chất lượng đời sống cũng như chữa trị bệnh kịp thời.

Xét nghiệm ở đâu an toàn uy tín?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng; lựa chọn để thực hiện xét nghiệm . Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic-sài gòn qua 0914.496.516 được tư vấn; giải đáp cụ thể.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Contact Me on Zalo