0915551519

Xét nghiệm HLA ghép tạng tại Đà Nẵng

Xét nghiệm HLA là xét nghiệm quan trọng nhất trước khí cấy ghép tạng, HLA Genotype cũng được sử dụng để sử dụng dự đoán mối quan hệ họ hàng.

phòng khám medic sài gòn

Thời gian nhanh nhất –  An toàn cao nhất – Chính xác nhất 

Bảo mật thông tin cá nhân tuyệt đối nhất

Tầm quan trọng của HLA

HLA là một kháng nguyên trong cơ thể của con người. Nói cách khác thì HLA chính là một hệ thống kháng nguyên có chủ yếu ở trên bạch cầu và tiểu cầu.

Hiện nay, nhu cầu cần chuyển – ghép tạng do mắc bệnh, tai nạn,… là rất lớn. Để thực hiện việc ghép tạng thành công, cần rất nhiều xét nghiệm trước và sau khi ghép cùng sự theo dõi của bác sĩ. Để lựa chọn người ghép phù hợp nhất, tùy vào mức độ phức tạp của các cơ quan ghép sẽ có nhiều mức đánh giá khác nhau. Đối với ghép thận hoặc các cơ quan tương đương. Có 2 tiêu chí quan trọng cần đạt là: Cùng nhóm máu và cùng nhóm HLA + xét nghiệm nhóm máu ABO. Tốt nhất người cho và người nhận phải có cùng hệ nhóm máu ABO.

Một dạng kháng nguyên xuất hiện ở mô hay tế bào của mỗi người. Nữa kháng nguyên từ mẹ và còn lại từ bố. Cặp song sinh có dạng kháng nguyên giống nhau, nhưng hầu hết mỗi người đều có dạng kháng nguyên riêng. Kháng nguyên để anh chị em có kháng nguyên tương thích nhau là 1/4.

Xét nghiệm nhóm máu ABO: Tốt nhất người cho và người nhận phải có cùng hệ nhóm máu ABO

Xét nghiệm ghép tạng - Phòng khám medic

Phân nhóm HLA

HLA là một kháng nguyên có trên nhiều loại tế bào người. Sự hòa hợp kháng nguyên HLA giữa người cho và người nhận ghép là nguyên nhân trực tiếp và quan trọng nhất kích thích gây phản ứng thải ghép trong ghép thận nói riêng, ghép tạng nói chung.

Vì vậy, cần có sự lựa chọn cặp người nhận – người cho thận sao cho có sự hòa hợp tốt nhất các kháng nguyên HLA. Để làm được việc đó, trước hết cần tiếng hành xác định kháng nguyên HLA của người nhận và người cho.

Có nhiều loại kháng nguyên HLA khác nhau. Các kháng nguyên HLA cần xác định khi ghép thận gồm HLA-DR, HLA-A, và HLA-B.

Mức độ phù hợp về kháng nguyên HLA giữa người cho và người nhận càng cao. Càng giảm bớt cường độ phản ứng thải ghép thận, góp phần giúp thận ghép hoạt động tốt hơn.

Xét nghiệm HLA - Phòng khám medic

Kháng thể kháng HLA

Ở người nhận, sự tồn tại kháng thể kháng HLA đặ hiệu với kháng nguyên HLA của người cho có thể dẫn tới hiện tượng thải ghép. Do đó, các bệnh nhân dự tính ghép nên làm xét nghiệm sàng lọc kháng thể HLA để xác định trạng thái tiền mẫn cảm để tránh thải loại sau khi ghép.

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm xác định HLA

Xét nghiệm xác định HLA thực hiện để:

Kiểm tra nếu loại kháng nguyên cho mô hay cơ quan hiến có tương thích hay không. Thành công của việc cấy ghép phụ thuộc vào mức độ tương thích giữa các loại kháng nguyên thế nào. Những loại kháng nguyên thường phù hợp nhất khi cơ quan hay mô hiến đến từ người có quan hệ máu mủ với mình.

Kiểm tra hai người có liên hệ máu mủ với nhau thế nào. Nếu các loại kháng nguyên này tương tự, họ thường là họ hàng của nhau. Tuy nhiên, xét nghiệm định túy HLA không thể chứng minh chắc chắn với mối quan hệ máu mủ giữa hai người. Xét nghiệm xác định HLA có thể được thực hiện kiểm tra quan hệ cha con.

Xét nghiệm để tìm những người có khả năng cao mắc bệnh tự miễn nhiễm.

Ưu điểm phân nhóm HLA bằng PCR

Chính xác: Do xét nghiệm trực tiếp trên Gen mã hóa kháng nguyên. Phân nhóm HLA bằng PCR chính xác hơn so với kỹ thuật miễn dịch tế bào truyền thống.

Dễ dàng, nhanh chóng: Chỉ cần thu 2 ml máu ngoại vị. Thu máu tại nhà trên 63 tỉnh thành. Trả kết quả nhanh sau 5 ngày làm việc.

 

Nên làm xét nghiệm Gen phân nhóm HLA khi nào

Sàng lọc toàn dân. Việc có hồ sơ nhóm máu ABO và phân nhóm HLA có sẵn giúp giảm bớt thời gian chờ đợi. Trong trường hợp có tai nạn xảy ra cần phải chuyển – ghép cơ quan ngay cho người bệnh.

Người nhận – hiến tạng tự nguyện. Những người trong gia đình, bạn bè, người thân,… có ý định nhận – hiến tạng tự nguyện nhưng không biết mình có phù hợp hay không cần làm xét nghiệm này.

Xét nghiệm HLA có giá trị gì khác trong chẩn đoán và điều trị bệnh ?

Một số bệnh nhất định được chứng minh là có sự liên quan mật thiết với một hoặc vài tup HLA. Chẳng hạn, bệnh viêm cột sống dính khớp, có liên quan với HLA-B27, những người có HLA-B27 sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn so với người không có HLA-B27.

Xét nghiệm xác định HLA-B27 có thể giúp bác sĩ lâm sàng chuẩn đoán phân biệt bệnh viêm cột sống dinh khớp với một số bệnh khác nhau của cột sống. Ngoài ra còn những trường hợp nhất định, xét nghiệm HLA có thể được sử dụng để xác định có hay không mối quan hệ huyết thống giữa cha và con.

Ngoài xét nghiệm HLA, cần xét nghiệm nào khác trước khi ghép tạng ?

Bên cạnh HLA, khi đăng ký ghép tạng tại bệnh viện. Cần tiến hành xét nghiệm phát hiện các kháng thể trong huyết thanh người nhận, có tiềm năng tấn công tạng ghép. Các xét nghiệm phát hiện kháng thể thường được tiến hành gồm:

  • Xét nghiệm đọ chéo
  • Xét nghiệm trạng thái tiền mẫn cảm

Cùng với nhóm máu, phân nhóm HLA là xét nghiệm quan trọng nhất trước khi chuyển – ghép tạng. HLA cũng được sử dụng để dự đoán mối quan hệ họ hàng. Xét nghiệm 1 lần sử dụng cả đời. Hệ thống thu máy trên 63 tỉnh thành.

Xét nghiệm HLA ở đâu tại Đà Nẵng

Với đầy đủ máy móc hiện đại và đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, Phòng khám Medic Sài Gòn tự hào là một trong những Lab xét nghiệm y khoa uy tín, được người dân Đà Nẵng nói riêng và Miền Trung nói chung tin tưởng lựa chọn.

Hãy đến với chúng tôi để được xét nghiệm một cách nhanh và chính xác nhất.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 091.555.1519 – 0914.496.516

Xét nghiệm tại Medic Sài gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *