0915551519

XÉT NGHIỆM KÝ SINH TRÙNG

Xét nghiệm ký sinh trùng giúp phát hiện sự có mặt của các loại ký sinh trùng ký sinh trên cơ thể, từ đó tìm ra cách loại bỏ chúng.

Xét nghiệm ký sinh trùng là gì?

Ký sinh trùng ở người là những sinh vật sống ký sinh trên cơ thể người. Trong quá trình ký sinh, ký sinh trùng sẽ gây nhiều tác hại đối với cơ thể như chiếm chất dinh dưỡng làm cơ thể thiếu chất, suy dinh dưỡng. Một số ký sinh trùng như giun đũagiun sán có thể gây viêm, loét, chèn ép, tạo nhân sỏi,.. tại vị trí ký sinh. Các ký sinh trùng như giun xoắngiun mócgiun chỉ,… có thể gây nhiễm độc, rối loạn chức năng nhiều cơ quan trong cơ thể. Nếu không được phát hiện sớm, những tổn thương ký sinh trùng gây cho cơ thể càng nặng nề.

Xét nghiệm này gồm nhiều phương pháp khác nhau nhằm phát hiện sự có mặt của các loại ký sinh trùng trên cơ thể, từ đó tìm ra cách loại bỏ chúng. Khi thăm khám, tùy theo triệu chứng lâm sàng, diễn biến bệnh, tính chất dịch tễ của địa phương mà người bệnh đang sinh sống, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp cho từng bệnh nhân.

"<yoastmark

Các loại xét nghiệm

Xét nghiệm phân 

Xét nghiệm phân là xét nghiệm đặc hiệu, được thực hiện thường quy để tìm ở đường ruột. Mẫu bệnh phẩm phân sau khi được xử lý sẽ được quan sát dưới kính hiển vi để tìm trứng; ấu trùng; bào nang; thể hoạt động của ký sinh trùng;…

Xét nghiệm máu 

  • Xét nghiệm miễn dịch học: sau khi xâm nhập sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra các kháng thể đặc hiệu. Các xét nghiệm miễn dịch học được sử dụng tìm kháng thể hoặc kháng nguyên của ký sinh trùng sinh ra khi cơ thể bị nhiễm. Xét nghiệm miễn dịch học gồm nhiều kỹ thuật như: điện di; kết tủa; ngưng kết; miễn dịch huỳnh quang; miễn dịch men; miễn dịch phóng xạ;… Xét nghiệm miễn dịch học được sử dụng trong các trường hợp như: giai đoạn mới nhiễm; ký sinh trùng còn non; mật độ trong cơ thể thấp; ở dạng ấu trùng,…
xét nghiệm máu
Xét nghiệm ký sinh trùng thông qua máu
  • Phết máu ngoại vi làm tiêu bản: khi nghi ngờ người bệnh mắc các loại ký sinh trùng trong máu; bác sĩ có thể chỉ định làm kỹ thuật phết máu lên tiêu bản; tiêu bản sau đó được nhuộm bằng các kỹ thuật thích hợp và soi dưới kính hiển vi tìm ký sinh trùng.
  • Xét nghiệm tế bào máu ngoại vi: có một số ký sinh trùng khi xâm nhập cơ thể sẽ gây các biến đổi đặc trưng trong công thức máu. Như khi nhiễm sán lá gan lớn, bạch cầu ái toan thường tăng hơn 5% tổng số bạch cầu (bình thường bạch cầu ái toan chỉ chiếm 1-3%); có trường hợp có thể tăng đến 80%. Kết quả xét nghiệm tế bào máu ngoại vi là một yếu tố để phối hợp chẩn đoán.

Xét nghiệm mẫu da, tóc, móng

Bác sĩ có thể chỉ định lấy mẫu bệnh phẩm tại vị trí nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng như lấy mẫu bệnh phẩm tại da, tóc, móng,… Các mẫu bệnh phẩm được lấy theo các kỹ thuật phù hợp. Mẫu bệnh phẩm sau khi lấy có thể nhỏ 1-2 giọt hóa chất; soi tươi dưới kính hiển vi hoặc xử lý bằng KOH; nhuộm để soi tìm ký sinh trùng,…

Bảng giá xét nghiệm tại đây

Xét nghiệm an toàn uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn để thực hiện xét nghiệm ký sinh trùng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về ký sinh trùng. cùng đội ngũ nhân viên xét nghệm có nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang lại dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất cho khách hàng.Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ với Medic-sài gòn qua hotline 0914.496.516 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Trả lời

LOGO
LOGO

Dr. Bao

Xin chào, tôi là Dr. Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn?