0914496516

XÉT NGHIỆM MÁU IGE LÀ GÌ?

IgE

1. IgE là gì?

– Immunoglobulin E (IgE)là các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch. Chúng chủ yếu được niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa tiết ra.
– Chúng có đặc tính cố định trên các tương bào và bạch cầu ưa bazơ và là các tế bào có khả năng giải phóng các chất trung gian hóa học gây giãn mạch như: Histamin, serotonin và một số chất khác như, tryptase, prostaglandin, leucotrien và eosinophil. Nó tham gia vào phản ứng loại tăng quá mẫn tức khắc (phản ứng dị ứng).
– Tất cả các phân tử immunoglobulin đều có một khung cấu trúc chung được đặc trưng bởi hai chuỗi polypeptide nhỏ giống hệt nhau (chuỗi nhẹ); hai chuỗi polypeptide lớn giống hệt nhau (chuỗi nặng).
IgE miễn dịch đóng vai trò chính trong phản ứng dị ứng và các rối loạn dị ứng như: Viêm mũi dị ứng, hen suyễn và viêm da dị ứng.
– Nếu bạn bị dị ứng; hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng quá mức với chất gây dị ứng bằng cách sản xuất kháng thể có tên là Immunoglobulin E. Những kháng thể này di chuyển đến các tế bào giải phóng hóa chất, gây ra phản ứng dị ứng. Phản ứng này thường gây ra các triệu chứng ở mũi, phổi, cổ họng hoặc trên da.
– Những rối loạn này biểu hiện do phản ứng quá mẫn loại I, liên quan đến IgE và các tế bào miễn dịch khác; cuối cùng gây ra các triệu chứng lâm sàng. Bắt nguồn với sự tiếp xúc ban đầu với một kháng nguyên hoặc chất gây dị ứng; được tiếp nhận và xử lý bởi tế bào đuôi gai hoặc đại thực bào, chúng đưa kháng nguyên vào tế bào T. Khi có mặt của chất trung gian cytokine IL-4 và IL-13; các tế bào T được cảm ứng, biệt hóa thành các tế bào T trợ giúp TH2 có khả năng trình diện kháng nguyên cho tế bào B. Các tế bào B sau đó trải qua các sự kiện tái tổ hợp; chuyển đổi cuối cùng tạo ra kháng thể Immunoglobulin E; có khả năng liên kết với kháng nguyên đã trình diện tại “vị trí liên kết kháng nguyên” phần Fab của kháng thể. Khi phản ứng ban đầu với kháng nguyên xảy ra; nhiều phản ứng miễn dịch có thể diễn ra, đảm bảo đáp ứng IgE mạnh mẽ hơn.

2. Một số biểu hiện của tình trạng dị ứng

Các triệu chứng có thể xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể. Tùy vào đường xâm nhập và tác nhân gây dị ứng mà có những triệu chứng khác nhau.
Nếu tác nhân tiếp xúc qua đường hô hấp trên có thể gây ra các triệu chứng như: Hắt xì, ngứa mũi, mắt đỏ và ngứa, viêm kết mạc dị ứng, sưng niêm mạc mũi, chảy nước mũi, ho và các triệu chứng khác. Đối với người hen suyễn có thể dẫn đến co thắt cơ trơn đường thở, phù da, nổi mề đay.
Tác nhân tiếp xúc qua đường tiêu hóa có thể gây: Đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy, nôn mửa, da phát ban, nổi mày đay, viêm mũi hoặc hen, môi, lưỡi bị sưng, tê.
Dị ứng do bị côn trùng cắn có thể xuất hiện các biểu hiện như: Sưng tấy, ngứa, đổi màu da ở khu vực bị cắn, cơ thể xuất hiện các nốt phát ban gây ngứa, nặng hơn có thể gây ho, tức ngực, nghiêm trọng hơn có thể gây ra sốc phản vệ.
Dị ứng do sử dụng thuốc có thể gây ra các triệu chứng như: Đau bụng, ho, hắt hơi, tức ngực, khó thở, phát ban, nổi mề đay, nặng hơn nữa có thể dẫn đến sốc phản vệ

3. Xét nghiệm IgE định lượng IgE toàn phần trong máu

Xét nghiệm được sử dụng để sàng lọc và phát hiện các bệnh dị ứng. Mức độ tăng IgE cho biết một quá trình dị ứng có thể xảy ra nhưng không cho biết cụ thể dị ứng với tác nhân nào. Tuy nhiên, giá trị IgE bình thường không có nghĩa một bệnh dị ứng có thể được loại trừ. Giá trị tham chiếu của IgE theo tuổi; các giá trị này có thể thay đổi tùy theo từng phòng xét nghiệm.
Xét nghiệm IgE định lượng được chỉ định khi một người có các dấu hiệu hoặc triệu chứng gợi ý về sự dị ứng với một hoặc nhiều chất. Các triệu chứng này có thể biểu hiện trên da, đường hô hấp hoặc tiêu hóa, chẳng hạn như:
  • Ngứa định kỳ hoặc liên tục
  • Phát ban
  • Ngứa mắt
  • Eczema
  • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy kéo dài
  • Sổ mũi, ho, tắc nghẽn
  • Khó thở
  • Có các triệu chứng hen: thở khò khè, khó thở, ho, tức ngực

4. Xét nghiệm ở đâu an toàn uy tín?

Phòng khám Medic-Sài Gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng; lựa chọn để thực hiện xét nghiệm này. Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic-sài gòn qua 0914.496.516 được tư vấn; giải đáp cụ thể.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng

 

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Contact Me on Zalo