0914496516

Xét nghiệm tiền sản

 Xét nghiệm tiền sản

Chủ động ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ để giảm rủi ro cho mẹ và thai nhi

Mẹ bầu là đối tượng mang thai cần bảo vệ

xét nghiệm tiền sản

Mang thai ảnh hưởng đến mọi hệ thống trong cơ thể phụ nữ. Những thay đổi về mức độ hormone và chức năng của hệ thống miễn dịch có thể khiến thai phụ dễ bị nhiễm trùng và các biến chứng nghiêm trọng. Chuyển dạ và sinh nở là những thời điểm dễ bị ảnh hưởng đối với cả thai phụ và thai nhi.

Có thể hiểu, hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại những “kẻ xâm lược” có hại. Trong thời kỳ mang thai, hệ thống miễn dịch của phụ nữ thay đổi để có thể bảo vệ cả thai phụ và thai nhi khỏi bệnh tật. Trong thời kỳ mang thai, hệ thống miễn dịch của thai phụ phải làm việc nhiều hơn, điều này khiến phụ nữ mang thai dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng.

Vì vậy, cần ngăn ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ để giảm thiểu rủi ro cho cả mẹ và con.

Một số bệnh nhiễm trùng xảy ra trong thai kỳ gây ra các vấn đề chủ yếu cho người mẹ. Bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm âm đạo và nhiễm trùng sau sinh.

Khi mang thai có thể khiến phụ nữ dễ mắc một số bệnh nhiễm trùng và cũng có thể làm cho những bệnh nhiễm trùng sẵn có trở nên trầm trọng hơn cho dù đó là nhiễm trùng nhẹ. Nhiễm trùng đường tiết niệu và viêm âm đạo do nấm là những trường hợp dễ gặp ở phụ nữ mang thai.

Khi điều này xảy ra, em bé cũng có nguy cơ bị các biến chứng về sức khỏe, có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh. Thậm chí, chúng có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ.

Các bệnh nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Nhiễm Virus Cytomegalo (CMV)

Các bệnh nhiễm trùng gây ảnh hưởng cho em bé như virus cytomegalo (CMV), bệnh toxoplasmosis và virus parvo đều có thể lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh có thể để lại hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị hiệu quả nào đối với bệnh nhiễm trùng virus cytomegalo xuất hiện ở trẻ mới sinh.

Mẹ mắc bệnh Toxoplasmosis trong khi mang thai

Bệnh Toxoplasmosis là một bệnh bị gây ra do nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii, một trong những loại ký sinh trùng phổ biến nhất trên thế giới. Nhiễm trùng Toxoplasma thường xảy ra do ăn thịt bị nhiễm độc chưa nấu chín, tiếp xúc với phân mèo bị nhiễm bệnh hoặc lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai. Bệnh toxoplasmosis có thể điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh. Với virus parvo tuy không có kháng sinh nhưng nhiễm trùng có thể được điều trị bằng truyền máu trong tử cung.

Nhiễm Virus Rubella

Nguy cơ gây ra hội chứng rubella bẩm sinh rất cao cho thai nhi khi mẹ bị nhiễm rubella, nên những trường hợp phụ nữ mang thai nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ thì sẽ được bác sĩ tư vấn đình chỉ thai kỳ.

Rubella là tình trạng nhiễm một loại RNA vi rút lây truyền qua đường hô hấp. Đối với những phụ nữ có thai, nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ nhiễm Rubella có thể gây ra tác động xấu đến thai nhi, điển hình nhất là gây ra hội chứng Rubella bẩm sinh.

Ở mỗi thời điểm của thai kỳ, khả năng mắc hội chứng Rubella bẩm sinh ở thai nhi thay đổi với tỷ lệ khác nhau. Nếu mẹ mắc rubella khi thai <12 tuần tuổi thì tỷ nguy cơ bé sinh ra bị rubella bẩm sinh có thể lên tới 80%. Nhưng tỷ lệ này sẽ giảm xuống 54% nếu mẹ bị nhiễm bệnh khi thai nhi ở giai đoạn 13-14 tuần tuổi, 35% khi thai nhi ở tuần thứ 13-16. Sau tuần thứ 20, nếu mẹ bị nhiễm Rubella thì nguy cơ gây ra rubella bẩm sinh ở trẻ là không đáng kể.

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ có những biểu hiện như sinh thiếu tháng, thiếu cân, đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, viêm phổi, viêm não,vv…. Để ngăn ngừa Rubella cho trẻ, phụ nữ mang thai cần tiêm chủng ngừa rubella trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Một số bệnh nhiễm trùng đặc biệt có hại cho cả mẹ và con bao gồm các bệnh giang mai, viêm gan, HIV, liên cầu khuẩn nhóm B. Thuốc kháng sinh có hiệu quả chống lại bệnh giang mai và vi khuẩn listeria ở mẹ và con, nếu nhiễm trùng được chẩn đoán kịp thời.

Nhiễm virus Viêm gan A, virus Viêm gan B

Mặc dù không có thuốc kháng sinh cho bệnh viêm gan do virus, nhưng hiện nay đã có vaccine để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng viêm gan A và B.

Bạn cần xét nghiệm viêm gan A, B trước khi tiêm vắc xin, tham khảo thêm tại

https://phongkhammedic.com/xet-nghiem-vien-gan-b/

https://phongkhammedic.com/xet-nghiem-viem-gan-a-tai-da-nang/

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B cho mọi phụ nữ thường vào cuối thai kỳ. Nhiễm trùng này là do một loại vi khuẩn phổ biến được gọi là liên cầu nhóm B, cứ khoảng 4 phụ nữ thì có khoảng 1 phụ nữ bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B. Nhiễm trùng này thường lây truyền nhất khi sinh qua đường âm đạo, vì vi khuẩn có thể có trong âm đạo hoặc trực tràng của người mẹ.

Ở phụ nữ mang thai, nhiễm trùng có thể gây viêm bên trong và thai chết lưu. Trẻ sơ sinh bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B có thể phát triển các bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Chúng bao gồm nhiễm trùng huyết, viêm phổi và viêm màng não. Khi không được điều trị, những bệnh nhiễm trùng như vậy có thể gây ra dị tật bẩm sinh cho em bé, bao gồm mất thính giác hoặc thị lực, khuyết tật và suy giảm tâm thần mạn tính.

Nhiễm HIV khi mang thai

Nhiễm HIV khi mang thai là một vấn đề nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, các phối hợp đa thuốc mới hiện nay đã kéo dài đáng kể thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người nhiễm HIV.

Cùng với việc sinh mổ trước khi bắt đầu chuyển dạ, các liệu pháp điều trị bằng thuốc này đã có hiệu quả rõ rệt trong việc giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV từ phụ nữ mang thai sang con.

Phòng ngừa nhiễm trùng trong thai kỳ

Nhiễm trùng trong thai kỳ có thể phòng ngừa được nếu thai phụ thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày có thể giúp giảm thiểu tác hại có thể xảy ra cho bạn và con bạn. Để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng khi mang thai, thai phụ nên:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước.
 • Nấu ăn chín các loại thịt.
 • Không sử dụng các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng hoặc tươi sống.
 • Không dùng chung dụng cụ ăn uống, cốc và thức ăn với người khác.
 • Tránh thay phân mèo và tránh xa các loài gặm nhấm hoang dã hoặc vật nuôi.
 • Thực hành tình dục an toàn và đi xét nghiệm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.
 • Đảm bảo tiêm đủ các mũi tiêm chủng.
 • Cần phải đi khám ngay lập tức nếu thai phụ bị ốm hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc với một căn bệnh truyền nhiễm.

Phòng khám Medic Sài Gòn khuyến nghị khách hàng nên kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, tiền sản để chủ động phòng ngừa, đảm bảo sức khỏe, đảm bảo hạnh phúc cho thế hệ sau.

Xét nghiệm tiền sản bảo vệ sức khảo bạn và hạnh phúc mọi nhà

Xét nghiệm tiền sản giá bao nhiêu?

 • Đăng ký tư vấn xét nghiệm Tiền sản qua Zalo: 0914.496.516
 • Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn
 • Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu. TP Đà Nẵng
 • Hân hạnh là cơ sở xét nghiệm chính xác- uy tín đồng hành cùng sức khỏe quý khách hàng.

 

 

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Contact Me on Zalo