0915551519

Kiểm tra vi khuẩn Hp bằng hơi thở ở Đà Nẵng

Việc soi dạ dày để kiểm tra nhiễm khuẩn Hp là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với hầu hết bệnh nhân bị dạ dày. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến cho việc kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau điều trị còn hạn chế. Xét nghiệm HP hơi thở là một trong những xét nghiệm được đánh giá là chính xác nhất hiện nay và thuận tiện cho việc theo dõi kết quả điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp.

Bác sỹ người Úc, Barry Marshall, là người đầu tiên chứng minh được sự tồn tại của vi khuẩn Hp và khả năng gây bệnh của loại vi khuẩn này. Cũng chính là người phát minh phương pháp kiểm tra vi khuẩn Hp bằng test.

>>> Xét nghiệm máu kiểm tra vi khuẩn Hp

Ưu điểm của kiểm tra vi khuẩn Hp hơi thở

Phương pháp này có ưu điểm vượt trội là không xâm lấn và có độ chính xác cao. Cao hơn cả nội soi và xét nghiệm máu. Đặc biệt nó mang lại cho bệnh nhân sự thoải mái, dễ chịu khi thực hiện xét nghiệm. Chỉ cần thổi hơi vào túi khí là có thể làm xét nghiệm được.

Test hơi thở kiểm tra vi khuẩn Hp hoạt động như thế nào?

cơ chế test hơi thở - xét nghiệm hp hơi thở - Phòng khám Medic

Trước khi thực hiện xét nghiệm, bệnh nhân sẽ được cho uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu trong dạ dày của bệnh nhân có vi khuẩn Hp thi vi khuẩn này sẽ phân hủy Ure tạo thành khí Carbonic. Bằng cách đo lường lượng phân tử C13 và C14 thoát ra trong khí Carbonic. Bác sĩ sẽ xác điịnh được vi khuẩn Hp có hoạt động ( sinh ra Urease ) trong dạ dày hay không.

Quy trình thực hiện test thở kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày

Đầu tiên, bệnh nhân được cho uống một viên thuốc có chứa 14C hoặc dung dịch có chứa C13 13C và ngồi nghỉ. Sau 15 phút, bệnh nhân sẽ thổi hơi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với 14C hoặc thổi bong bóng với 13C. Khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2 cho một lần xét nghiệm. Thời gian thổi trung bình từ 5 đến 10 phút. Sau khi thổi xong, nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển thiết bị đo lường nồng độ Carbon đánh dấu. Sau đó thông báo kết quả cho bệnh nhân ( sau khoảng 3 – 5 phút)

Quy trình xét nghiệm Hp - Phòng khám Medic

Ưu điểm:

Độ chính xác: độ chính xác của phương pháp test Hp bằng hơi thở lên đến 88%. Vì vậy đây là phương pháp đáng tin cậy trong kiểm tra và theo dõi nhiễm khuẩn Hp.

Độ chuyên biệt lên đến 96% giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác.

Độ nhạy cao: độ nhạy 95% cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp.

Tiết kiệm thời gian: Thời gian kiểm tra và có kết quả chỉ trong vòng 30 phút. Bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện test thở này và lấy kết quả nhanh chóng sau đó.

An toàn, không gây đau: Đây là ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với phương pháp nội soi dạ dày. Test Hp bằng hơi thở hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân. Dù C14 là đồng vị có tính phóng xạ nhưng lượng phóng xạ của mỗi lần làm test là cực thấp, không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên, trẻ dưới 8 tuổi được khuyến cáo nên sử dụng test thở với C13 để đảm bảo an toàn.

Kiểm tra hiệu quả quá trình điều trị Hp: Trong và sau quá trinh điều trị, cần phải kiểm tra lại tình trạng nhiễm khuẩn để biết được kết quả điều trị Hp. Việc kiểm tra này thường không cần phải tiến hành nội soi dạ dày. Có thể thực hiện xét nghiệm test thở kiểm tra vi khuẩn Hp.

Đánh giá chính xác lượng Hp đang hoạt động: Kết quả của test hơi thở cho biết lượng vi khuẩn đang hoạt động ít hay nhiều. Nếu test thở UBT có kết quả cao chứng tỏ lượng Urease sinh ra nhiều lúc vi khuẩn Hp đang hoạt động mạnh và khả năng gây bệnh cao hơn.

>>> Bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn Hp, nguyên nhân và cách điều trị

Ai nên kiểm tra nhiễm khuẩn Hp qua hơi thở

đau dạ dày - Phòng khám Medic

Nếu bệnh nhân có các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, dấu hiệu đau dạ dày như đầy hơi, đau lâm râm vùng thượng vị, thiếu máu, thiếu sắt không rõ nguyên nhân.. Hoặc có người trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày thì nên kiểm tra nhiễm khuẩn Hp hơi thở.

Những bệnh nhân được chẩn đoán có bệnh dạ dày nhưng không muốn làm nội soi dạ dày có thể chọn thực hiện test thở để chẩn đoán tình trạng nhiễm khuẩn Hp.

Những bệnh nhân đang được điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp phải kiểm tra lại sau khi dùng hết thuốc để biết kết quả điều trị bệnh có thành công hay không.

Khi thực hiện xét nghiệm HP hơi thở cần chú ý những gì?

Trước khi thực hiện, bệnh nhân không được ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian 4 -7 tiếng. Thời điểm tốt nhất để làm là vào buổi sáng sau một đêm không ăn, uống gì.

Đặc biệt lưu ý: xét nghiệm kiểm tra vi khuẩn Hp nên tiến hành sau 2 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng thuốc giảm tiết acid dạ dày. Đối với thuốc kháng sinh 4 tuần kể từ ngày ngừng sử dụng.

Trong khi làm xét nghiệm, bệnh nhân phải lưu ý thở đúng cách và đủ thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ thì mới cho ra kết quả có độ chính xác cao.

LƯU Ý. 

Test hơi thở C14: là biện pháp sử dụng một hàm lượng không đáng kể chất phóng xạ để xét nghiệm. Hàm lượng này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Test hơi thở C13: có độ nhạy và chính xác tương đương với C14. Phương pháp này không có chất phóng xạ nên an toàn cho tất cả mọi người. Kể cả trẻ em dưới 8 tuổi và phụ nữ đang mang thai.

Xét nghiệm dị nguyên gây ngứa - Phòng khám medic

Xét nghiệm hp hơi thở tại Phòng khám Medic Sài Gòn – 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Tại đây, quý khách sẽ được tư vấn bởi các bác sĩ và y tá tận tâm, trình độ chuyên môn cao.

Hotline: 091.555.1519 – 0236.3822866

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *