0914496516

Phát hiện chất ngây nghiện trong nước tiểu thông qua xét nghiệm

Chất gây nghiện còn gọi là ma túy. Là tên gọi chung chỉ những chất kích thích khi dùng một lần có thể gây nghiện. Ma túy có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo, được phân thành 3 loại. Thứ 1 là ma túy tự nhiên ( cần sa, thuốc phiện), loại này có sẵn trong tự nhiên. Loại 2 là ma túy bán tự nhiên (heroin), được bào chế từ cây thuốc phiện cộng với các hóa chất khác. Loại 3 là ma túy tổng hợp, là loại mạnh nhất, có tác dụng độc hại gấp 500 lần ma túy tự nhiên. Sau khi hút hoặc tiêm, chích, các chất kích thích sẽ đào thải qua nước tiểu. Để phát hiện được chất gây nghiện trong nước tiểu ta cần phải làm xét nghiệm.

Thời gian các chất gây nghiện xuất hiện trong nước tiểu:

chất gây nghiện trong nước tiểu - Phòng khám Medic

Phát hiện các chất gây nghiện trong nước tiểu qua xét nghiệm

Sau khi hút, tiêm, chích các chất kích thích sẽ đào thải qua nước tiểu. Vì vậy, xét nghiệm nước tiểu có thể cho thấy bệnh nhân có sử dụng các chất gây nghiện hay không. Dưới đây là các chất gây nghiện có thể phát hiện qua xét nghiệm nước tiểu.

1.  THC (Cần sa – Marijuana)

cần sa có thể bị phát hiện chất gây nghiện trong nước tiểu- Phòng khám Medic

THC (∆9-tetrahydrocannabinol) là thành phần hoạt động chủ yếu của cannabinolds (Marijuana).

Nguyên nhân: do hút hoặc uống thuốc cần sa.

Hậu quả: gây giảm trí nhớ thời gian ngắn cho người sử dụng. Trải qua tình trạng hỗn loạn và lo lắng thoáng qua. Nếu sử dụng liều cao và lâu dài có thể gây rối loạn hành vi.

Xét nghiệm chẩn đoán: Đỉnh hiệu ứng khi hút cần sa sau khoảng 20 – 30 phút và kéo dài 90 – 120 phút sau 1 liều hút. Mức độ gia tăng các chất chuyển hóa trong nước tiểu được phát hiện trong vài giờ khi hút và tồn tại khoảng 3- 10 ngày sau.

2.  MOP (Chất ma túy dạng thuốc phiện: Heroin, Morphin)

Nguyên nhân: Do hút thuốc phiện: Heroin, Morphin. Có thể dùng đường miệng, mũi, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp.

Hậu quả: Gây tử vong khi dùng quá liều.

Xét nghiệm chẩn đoán: Thuốc có tác dụng trong vòng 3-6 giờ. Chuyển hóa với chỉ 2-12% được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng Morphin không thay đổi. Heroin nhanh chóng chuyển thành Morphin trong cơ thể. Bài tiết của heroin giống với Morphine Codein. Cũng chuyển hóa rộng rãi với 10-15% ở dưới dạng Morphine hay Norcodein và tồn tại khoảng 3 – 7 ngày sau.

3. MET (Ma túy đá)

MET là chất gây nghiện thuộc nhóm các chất kích thích dạng amphetamine. Nó tác dụng lên hệ thần kinh trung ương và kích thích giải phóng dopamine hàng loạt.

Nguyên nhân: do sử dụng MET với liều thấp hoặc liều cao.

Hậu quả: Sau khi dùng kéo dài, người sử dụng sẽ không kiểm soát được hành vi của mình. Các hành vi rất bất thường khó dự đoán được như: đang rất vui vẻ, hòa đồng, rồi lại trở nên giận dữ và kích động ngay sau đó. Sử dụng Met khiến cho bệnh nhân khó ngủ, ăn không được. Gây nên tình trạng mệt mỏi khiến người dùng tiếp tục sử dụng methamphetamine để tỉnh táo trở lại.

Sử dụng MET với liều cao, trong thời gian dài có thể dẫn đến trầm cảm, hoang tưởng ( tin vào những điều không có thật), ảo giác ( nghe thấy hoặc nhìn thấy những điều không có thật). Bệnh nhân có hành vi tự hủy hoại bản thân, tự tử, trở nên cực kỳ nguy hiểm và gây ra những hành vi bạo lực.

Xét nghiệm chuẩn đoán: MET là một loại ma túy tổng hợp. Nó xuất hiện trong nước tiểu trong vòng 3 giờ sau khi sử dụng (bất kỳ đường nào). Tồn tại trong vòng 24-48 giờ sau khi dùng liều cuối.

4.  MDMA (Thuốc lắc)

thuốc lắc có thể được phát hiện thông qua xét nghiệm nước tiểu - Phòng khám Medic

Nguyên nhân: MDMA có thể dùng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch.

Hậu quả: sử dụng thuốc lắc là con đường ngắn nhất dẫn đến cái chết. Bởi khi sử dụng MDMA liều cao sẽ làm rối loạn khả năng điều hòa thân nhiệt của cơ thể. Làm nhiệt độ cơ thể tăng cao đột ngột (hyperthermia) dẫn đến suy gan, suy thận và suy tim.Việc thiếu dopamine sẽ gây ra các tổn thương về mặt nhận thức và tâm lý. Điều này phần nào giải thích được tại sao người dùng MDMA luôn cảm thấy buồn bã và uể oải sau một đêm sử dụng.

Xét nghiệm chẩn đoán: MDMA bắt đầu có tác dụng 30 phút sau khi dùng. Đạt đỉnh sau 1 giờ và kéo dài 2 đến 3 giờ. 65% được bài tiết qua nước tiểu và có thể phát hiện trong vòng 3 ngày sau khi sử dụng.

Phát hiện chất ngây nghiện trong nước tiểu bằng xét nghiệm tại Đà Nẵng

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm phát hiện chất gây nghiện có trong nước tiểu, xét nghiệm này cho ra kết quả của 5 loại chất gây nghiện: MDMA( Nhóm thuốc lắc..), THC (Mari Juana – Cần sa – Bồ Đà), MET- Methamphetamin ( Ma Túy Đá), KET – Ketamin ( Ma túy tổng hợp ), MOR – Nhóm thuốc phiện ( Heroin, Morphine, Opiates).

Ngoài ra phòng khám còn thực hiện các gói xét nghiệm từ tổng thể đến chuyên sâu: xét nghiệm tổng quát 1, xét nghiệm tổng quát 2, xét nghiệm tổng quát 3, xét nghiệm ADN

Xét nghiệm hơi thở HP - Phòng khám medic

Đến phòng khám Medic Sài Gòn để có kết quả nhanh và chính xác nhất.

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng.

Hotline: 091.555.1519 – 0236.3616006.

Trả lời

I am Dr.Bao
Online
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
Xin chào, tôi là Dr.Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. 👋
LOGO
Contact Me on Zalo