0915551519

Xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày C13 tại Đà Nẵng

XÉT NGHIỆM TEST HƠI THỞ C13 

ƯU ĐIỂM CỦA C13 KHÁC C14 LÀ C13 KHÔNG DÙNG THUỐC PHÓNG XẠ ĐỘ CHÍNH XÁC CAO

Xét nghiệm hơi thở c13 - Phòng khám medic

Test Hp Bằng Hơi Thở – Quá Trình Chuẩn Bị Và Cách Thực Hiện

Test HP bằng thơi thở là gì? Xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày như thế nào? Xét nghiệm HP qua hơi thở ở đâu tại Đà Nẵng?

Nguyên tắc của test hơi thở trong chẩn đoán HP… Xét nghiệm HP giá bao nhiêu? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc thắc mắc hiện nay.. Bài viết sau đây tại Phòng khám Medic Sài Gòn sẽ chia sẻ đầy đủ tổng quát về việc Test HP bằng hơi thở.

Xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày (Helicobacter Pylori) bằng hơi thở

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là một trong những nhiễm khuẩn phổ biến hiện nay. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày mạn tính, loét dạ dày… Vì vậy, đối với các trường hợp người bệnh có triệu chứng dạ dày ruột thì thường được chỉ định kiểm tra Hp. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân cảm thấy lo lắng mỗi khi nghe nhắc tới xét nghiệm kiểm tra Hp.

Đối với nhiều người, việc xét nghiệm Hp đi đôi với nội soi dạ dày. Đây là “nỗi ám ảnh” với hầu hết bệnh nhân bị bệnh dạ dày tá tràng. Và là một trong những nguyên nhân khiến việc kiểm tra lại vi khuẩn Hp sau điều trị còn bị hạn chế.

May mắn là hiện nay có thể kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bằng test hơi thở. Đây là một trong những phương pháp xét nghiệm chính xác nhất và thuận tiện hàng đầu cho việc theo dõi kết quả điều trị Hp dạ dày.

1/ Đặc điểm sinh vật học của vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp là trực khuẩn hình cong xâm nhiễm và phát triển trong lớp màng nhầy lót phía trong dạ dày người. Trong khi hầu hết các vi sinh vật khác bị chết trong môi trường acid dạ dày thì Hp lại phát triển tốt nhờ sản xuất ra một lượng lớn men Urease.

Men này xúc tác thủy phân Urea trong dạ dày thành Amoniac (NH3) và acid Carbonic (H2CO3). Chính Amoniac làm tăng độ pH trong dạ dày nơi vi khuẩn Hp cư ngụ. Chúng còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này sống sót và phát triển. Bên cạnh đó, men Urease còn giúp vi khuẩn Hp bám vào màng nhầy dạ dày. Nhờ vậy mà nó ít bị đẩy ra ngoài khi dạ dày co bóp.

2/ Nguyên lý của test Hp bằng hơi thở

Trước khi xét nghiệm vi khuẩn hp dạ dày, người bệnh sẽ được uống 1 viên thuốc hoặc 1 dung dịch có chứa Urea gắn phân tử Carbon đồng vị C13 hoặc C14. Nếu có Hp trong dạ dày thì Hp sẽ tạo ra men urease và thủy phân Urea trong thuốc uống vào thành Amoniac và khí Carbonic.

Khí Carbonic với phân tử C13 hoặc C14 này được hấp thu vào máu và đào thải qua phổi. Người ta sẽ đo lượng C13 hoặc C14 thải ra trong hơi thở của người thử. Từ đó xác định được vi khuẩn Hp có hoạt động (sinh ra urease) trong dạ dày không.

xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày - Phòng khám Medic

 

3/ Chuẩn bị cho test Hp bằng hơi thở

Cần nhịn ăn, uống đồ uống có gas, đồ ngọt, đồ có tính chất acid hoặc base trong thời gian 4-6 giờ trước khi làm xét nghiệm kiểm tra Hp qua hơi thở. Thời điểm tốt nhất là vào buổi sáng sau 1 đêm không ăn uống gì.

Cũng giống như các phương pháp xét nghiệm Hp khác. Xét nghiệm vi khuẩn hp dạ dày chỉ nên tiến hành sau khi ngừng thuốc kháng sinh ≥ 4 tuần. Và ngừng thuốc kháng tiết acid ≥ 2 tuần.

Trao đổi với bác sĩ về các bệnh lý bạn đang mắc, về tiền sử dị ứng thuốc hay bạn đang có thai…

Nếu bạn đang uống thuốc điều trị bệnh lý gì khác. Không được tự ý ngưng thuốc mà hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước.

4/ Cách thực hiện test Hp bằng hơi thở

+ Người thử được uống 1 viên thuốc có chứa đồng vị C14 hoặc dung dịch có chứa C13 và sau đó ngồi nghỉ.

+ Sau 15 phút, người thử thổi vào dụng cụ xét nghiệm là thẻ xét nghiệm với C14 hoặc thổi bong bóng với C13. Khi thiết bị hoặc kỹ thuật viên báo hiệu đã đủ lượng CO2cho 1 lần xét nghiệm mới ngưng. Thời gian thổi trung bình là 5-10 phút, tùy vào lượng hơi mà mỗi người thổi.

+ Sau đó, nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển thiết bị đo lường nồng độ Carbon đánh dấu. Sau đó thông báo kết quả cho người thử (sau khoảng 3-5 phút)

Quy trình kiểm tra test hơi thở HP dạ dày - Phòng khám Medic

 

5/ Ưu nhược điểm của phương pháp xét nghiệm Hp bằng hơi thở

a) Ưu điểm:

Độ nhạy cao: Độ nhạy của xét nghiệm lên tới 95%. Cho phép phát hiện lượng vi khuẩn Hp hoạt động ở mức độ rất thấp.

Độ chuyên biệt cao: lên tới 96%. Giúp tránh sai sót do tác động của các loại vi khuẩn sinh Urease khác.

Độ chính xác cao: Độ chính xác của phương pháp lên tới 88%.

Tiết kiệm thời gian: Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa là 30 phút. Bệnh nhân có thể tới các cơ sở thực hiện test thở này và yêu cầu làm ngay.

An toàn, không gây đau: Biện pháp kiểm tra nhiễm khuẩn Hp bằng test thở hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân. Mặc dù C14 là đồng vị có tính phóng xạ của Carbon. Tuy nhiên, lượng phóng xạ của mỗi lần làm test là cực thấp. Không gây ra bất kỳ ảnh hưởng bất lợi đáng kể nào cho cơ thể. Tuy nhiên, trẻ dưới 8 tuổi vẫn được khuyến cáo nên sử dụng test thở với C13 để đảm bao an toàn hơn. Tuy nhiên giá thành lại cao hơn nhiều so với test thở C14.

Có thể thực hiện để kiểm tra hiệu quả điều trị Hp: Sau khi bệnh nhân điều trị bệnh lý dạ dày có vi khuẩn Hp với một phác đồ điều trị đều cần phải kiểm tra lại tình trạng nhiễm khuẩn Hp. Việc kiểm tra lại như vậy trong đa số các trường hợp không cần phải tiến hành nội soi dạ dày mà có thể thực hiện xét nghiệm test thở kiểm tra vi khuẩn Hp.

Đánh giá được chính xác lượng Hp đang hoạt động: Vi khuẩn Hp đang hoạt động là đối tượng gây ra tình trạng viêm, tổn thương dạ dày. Test thở có kết quả cao chứng tỏ lượng Urease sinh ra nhiều là lúc vi khuẩn Hp đang hoạt động mạnh. Khả năng gây bệnh cao hơn, việc diệt trừ Hp sẽ khó khăn hơn.

b) Nhược điểm:

Vì phương pháp xét nghiệm vi khuẩn hp dạ dày bằng test hơi thở không cần nội soi dạ dày. Vì vậy chỉ kiểm tra được người thử có nhiễm Hp hay không mà thôi. Không thể quan sát được niêm mạc thực quản, dạ dày và tá tràng. Do đó mà có thể bỏ sót các tổn thương đường tiêu hóa trên.

Vì vậy mà phương pháp này thường không được chỉ định cho đối tượng có các dấu hiệu nguy hiểm như: nôn hay đại tiện ra máu, đau dạ dày dai dẳng, sụt cân bất thường, chán ăn, ăn không ngon, người lớn tuổi…

xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày - Phòng khám Medic

ĐỊA CHỈ BÁC SĨ CHUYÊN KHOA

Thông tin thêm về xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày

Test hơi thở C13 được đánh giá là chính xác nhất hiện nay giúp phát hiện vi khuẩn Hp trong dạ dày.

ƯU ĐIỂM của test hơi thở C13:

Độ nhạy, độ đặc hiệu lên tới 95%.

Toàn bộ quá trình kiểm tra chỉ diễn ra trong vòng tối đa 1 tiếng.

An toàn, không xâm lấn, không gây đau đớn cho người bệnh.

Có thể thực hiện nhiều lần hoặc dùng để kiểm tra lại hiệu quả điều trị Hp. Vì vậy, trong nhiều trường hợp, phương pháp này có thể thay thế việc nội soi dạ dày để nhận định lại kết quả điều trị.

Xác định được tình trạng nhiễm khuẩn Hp. Từ đó giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và phác đồ điều trị phù hợp.

Vì Hp trong dạ dày thường sống thành từng đám nên nếu mẫu sinh thiết qua nội soi bấm vào vùng không có Hp hoặc số lượng Hp ít thì sẽ cho kết quả âm tính, lúc đó test thở bổ sung là cần thiết.

NHỮNG AI NÊN THỰC HIỆN TEST HƠI THỞ C13 – xét nghiệm vi khuẩn hp dạ dày

Người có biểu hiện về rối loạn tiêu hóa như: Đầy hơi, đau vùng thượng vị, ợ chua, buồn nôn, khó tiêu,…

Tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày hoặc nhiễm Hp.

Người đã và đang điều trị bệnh lý dạ dày cần đánh giá hiệu quả của điều trị diệt Hp mà không cần nội soi.

Người có test Urea âm tính (-) nhưng hình ảnh nội soi nghi ngờ có Hp.

Thông tin chi tiết: VÌ SAO XÉT NGHIỆM HP DẠ DÀY

 
Tư vấn miễn phí các bệnh di truyền - Phòng khám Medic
 

Để được tư vấn đầy đủ XÉT NGHIỆM HP hãy liên hệ Phòng khám Chẩn đoán Medic Sài Gòn

Địa chỉ: 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 0915551519

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *