0915551519

Tầm soát ung thư sớm ở Đà Nẵng

Hằng năm có rất nhiều người mắc bệnh ung thư nhưng không phát hiện kịp thời. Dẫn đến việc điều trị khó khăn vì bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Việc tầm soát ung thư Đà Nẵng sớm cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa trong việc điều trị.

Tại sao phải tầm soát ung thư sớm?

Mọi người thường nghĩ ung thư là bản án tử hình. Nhưng bạn có biết, bệnh ung thư nếu phát hiện sớm có thể chữa khỏi? Ung thư là một căn bệnh phát triển từ từ và không gây ra biểu hiện nào ở giai đoạn đầu. Đến khi có triệu chứng rõ ràng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị phức tạp và cơ hội sống cũng thấp hơn. Vì vậy, tầm soát ung thư là cách tốt nhất phòng và phát hiện ung thư sớm. Là cơ hội để việc điều trị dễ dàng và tăng cơ hội sống cho bệnh nhân.

tầm soát ung thư
Tầm soát ung thư sớm có ý nghĩa quan trọng

Tầm soát ung thư là làm gì?

Tầm soát ung thư sớm là việc thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán để phát hiện các dấu hiệu ung thư trên cơ thể như ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư tuyến giáp, ung thư vú, cổ tử cung (nữ)…

Tầm soát ung thư thường thực hiện 1 năm/ lần. Những tầm soát này có ý nghĩa quan trong trong việc phát hiện những tổn thương tiền ung thư. Đây là những tổn thương không phải ung thư nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư sau này.

Ung thư giai đoạn rất sớm có tỷ lệ chữa khỏi cao. Phương pháp chữa trị đơn giản, ít tốn kém, ít tác dụng phụ, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Các phương pháp tầm soát ung thư Đà Nẵng sớm hiện nay

Với sự phát triển không ngừng của khoa học, kỹ thuât trong ngành y nên ngày càng có nhiều phương pháp tầm soát ung thư có khả năng phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm. Mời bạn cùng Phòng khám Medic Sài Gòn tìm hiểu về những phương pháp này nhé.

Xét nghiệm máu phát hiện dấu ấn ung thư

xét nghiệm máu - Phòng khám Medic

Đây là phương pháp tìm dấu ấn ung thư hay còn gọi là định lượng dấu ấn ung thư trong máu. Phương pháp này có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng.

Xét nghiệm này hữu ích trong việc đánh giá tình trạng nặng, nhẹ. Đặc biệt có ý nghĩa trong việc theo dõi diễn biến của bệnh trong quá trình điều trị.

Từ lượng máu nhỏ lấy từ cơ thể bệnh nhân. Bác sĩ sẽ phân tích cho ra kết quả số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu. Bên cạnh đó tiến hành phân loại tế bào bạch cầu. Đối với những người bình thường, tế bào máu ngoại vi không tồn tại các tế bào máu non.

Xét nghiệm máu để xác định kháng nguyên CA 125- một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu. Hơn nữa có thể phát hiện sớm ung thư buồng trứng. Xác định kháng nguyên CA 153 để phát hiện ung thư vú. Kháng nguyên CA 199 sẽ phát hiện ung thư tụy, dạ dày..

Để đánh giá đúng và chuẩn hơn, sau khi xét nghiệm máu có dấu hiệu nghi ngờ. Bác sĩ sẽ kết hợp với các phương tiện có khả năng phát hiện bệnh cao, ít bỏ sót bệnh.

Tầm soát ung thư vú:

dấu hiệu ung thư vú - Tầm soát ung thư - Phòng khám medic
dấu hiệu ung thư vú

>>> Tầm soát ung thư vú

Phương pháp chụp nhũ ảnh là phương pháp có giá trị nhất hiện nay. Phương pháp này có khả năng phát hiện ung thư vú không sờ thấy, thường áp dụng cho phụ nữ trên 40 tuổi. Vì phụ nữ ở tuổi này có mô tuyến ( mô tạo sữa khi mang thai và cho con bú ) ít hơn mô mỡ nên chụp nhũ ảnh có thể dễ phát hiện tổn thương ung thư hơn.

Nếu trong độ tuổi 20- 30 tuổi sẽ dùng phương pháp chụp cộng hưởng (MRI) đề nghị tầm soát ung thư vú cho phụ nữ nguy cơ cao. Những người này mang đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2.

Siêu âm vú không phải là phương pháp tầm soát. Vì khó phát hiện được tổn thương ung thư nhỏ biểu hiện vôi hóa li ti. Nó có vai trò trong hỗ trợ sau chụp nhũ ảnh nghi ngờ ung thư vú hoặc nhu mô vú dày.

Bạn có thể khám tuyến vú hằng tháng, khám lâm sàng định kỳ mỗi năm để phát hiện sớm ung thư vú.

>> Tầm soát ung thư Đà Nẵng

Tầm soát ung thư cổ tử cung:

Xét nghiệm PAP - Phòng khám medic
Xét nghiệm PAP

Xét nghiệm PAP giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư ( dị sản) hoặc ung thư tiền xâm lấn, ung thư tại chỗ ( giai đoạn 0). Phương pháp này dùng một que hoặc bàn chảy phết vào cổ tử cung để lấy các tế bào và quan sát dưới kính hiển vi.

Có thể kết hợp thêm xét nghiệm ADN virut HPV để đánh giá nguy cơ ung thư.

Tầm soát ung thư phổi:

Chụp CT xoắn ốc liều thấp, đây là một loại CT có độ phân giải cao và tốc độ nhanh giúp phát hiện tổn thương nhỏ và ít độc tính bởi liều xạ thấp.

Tầm soát ung thư gan:

Xét nghiệm AFP kết hợp với siêu âm cho nhóm nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan B hoặc C, nghiện rượu.

>>> Tầm soát ung thư gan bằng xét nghiệm AFP

Tầm soát ung thư trực – đại tràng:

Thử máu ẩn trong phân và nội soi:

Bướu thường gây xuất huyết ngay cả khi còn nhỏ. Do đó nếu xét nghiệm máu trong phân mà dương tính thì sau đó tiến hành nội soi để tìm tổn thương. Ngoài ra, có thể trực tiếp nội soi để phát hiện trực tiếp tổn thương ngay từ đầu. Nội soi không những giúp phát hiện ung thư sớm mà còn phát hiện được tổn thương tiền ung thư, thường dạng políp và qua đó cắt luôn políp này.

Ai nên tầm soát ung thư sớm

Tầm soát ung thư không giới hạn độ tuổi nào vì ung thư có thể gặp ở bất cứ ai, bât cứ độ tuổi nào. Tuy nhiên, những đối tượng có nguy cơ cao dưới đây nên tầm soát ung thư:

– Những người trong gia đình có người bị ung thư hoặc tiếp xúc với các yếu tố có khả năng gây ung thư cao.

– Ví dụ: ung thư vú thường gặp ở nữ có độ tuổi trên 40, phụ nữ béo phì, phụ nữ mãn kinh dùng nội tiết tố nữ thay thế. Ung thư đại tràng thường gặp ở người trên 50 tuổi, tiền căn gia đình có người bị ung thư đại tràng.

Các loại ung thư thường mắc phải, nằm trong chương trình tầm soát ung thư định kỳ hằng năm: ung thư vú, cổ tử cung, đai tràng, phổi.

Tóm lại: TẦM SOÁT UNG THƯ ĐỊNH KỲ giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm. Có ý nghĩa quan trọng trong việc đem đấn cơ hội chữa khỏi bệnh cao và ít tốn kém. Để được tầm soát đúng đắn, bạn nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn kỹ hơn trước khi làm tầm soát.

Nơi Tầm soát ung thư Đà Nẵng sớm uy tín, bảo đảm

khám tổng quát
Phòng khám Medic Sài Gòn

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng – 97 Hải Phòng cung cấp gói tầm soát ung thư sớm. Bạn sẽ được bác sĩ tư vấn tận tình về những vấn đề sức khỏe bạn đang mắc phải. Với trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y- bác sĩ tận tình, chu đáo sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng.

Rất hân hạnh được đón tiếp quý khách.


Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng

  • 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Hotline: 091.555.1519

Trả lời

LOGO
LOGO

Dr. Bao

Xin chào, tôi là Dr. Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn?