0915551519

XÉT NGHIỆM AMH

Xét nghiệm AMH thường được bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân khi thăm khám đánh giá sức khỏe sinh sản. Vậy AMH có ý nghĩa như thế nào đối với phụ nữ mời quý vị tham khảo các thông tin trong  bài viết dưới đây.

1. AMH theo dõi hiện tượng lão hóa của buồng trứng

Hiện tượng lão hóa buồng trứng là giảm số lượng và chất lượng noãn ở buồng trứng theo thời gian. Mặc dù tuổi mãn kinh trung bình ở người vào khoảng 50 tuổi, 1/10 phụ nữ sẽ mãn kinh trước 45 tuổi và 1/100 có thể mãn kinh trước 40 tuổi.
Như vậy; thực hiện xét nghiệm AMH nhiều lần theo thời gian giúp đánh giá số noãn còn lại ở buồng trứng và diễn biến của hiện tượng lão hóa của buồng trứng. Từ đó; xét nghiệm này có thể dùng để chẩn đoán khả năng sinh sản và tiên lượng thời gian cần can thiệp điều trị để có con

2. AMH tiên lượng khả năng sinh sản trong tương lại

Một số nghiên cứu cho thấy AMH có mối liên quan đến khả năng sinh sản và khả năng đáp ứng với kích thích buồng trứng; đặc biệt trong những trường hợp giảm dự trữ buồng trứng (phụ nữ lớn tuổi) hoặc tăng dự trữ buồng trứng (buồng trứng đa nang).
AMH giảm dần theo thời gian với tốc độ khác nhau ở mỗi người. Do đó; xét nghiệm AMH sau đó thử lại nhiều lần theo thời gian giúp tiên lượng khả năng có thai còn lại; tốc độ lão hóa của buồng trứng. Từ đó; có thể tư vấn cho phụ nữ thời điểm thích hợp có thai tự nhiên hoặc can thiệp điều trị hỗ trợ sinh sản
xét nghiệm AMH
Bảng giá xét nghiệm tại đây

3. AMH tiên lượng tuổi mãn kinh

Ở phụ nữ; AMH là xét nghiệm duy nhất có kết quả giảm dần liên quan đến sự lão hóa của buồng trứng. AMH giảm dần cho đến khi không còn phát hiện bằng xét nghiệm vào tuổi mãn kinh.
Ở những trường hợp suy buồng trứng sớm hay mãn kinh sớm; AMH giảm nhanh và mất rất sớm. Do đó; xét nghiệm AMH giúp chẩn đoán; tiên lượng sự khởi phát hiện tượng mãn kinh ở phụ nữ chủ động sử dụng các hormon thay thế; làm giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh tiền mãn kinh và mãn kinh sớm ở phụ nữ

4. AMH tiên đoán tổn thương buồng trứng sau phẫu thuật và sau điều trị ung thư

AMH là xét nghiệm nhạy cảm với các thay đổi về số nang noãn ở buồng trứng hay dự trữ buồng trứng. Do đó; AMH  sử dụng như dấu hiệu phát hiện sớm, đáng tin cậy và trực tiếp cho các tổn thương ở mô buồng trứng sau phẫu thuật hoặc sau điều trị ung thư. Chỉ định phẫu thuật trên buồng trứng ngày càng tăng do phổ biến rộng rãi của phẫu thuật nội soi trong phụ khoa. Song song đó; sử dụng đốt điện để cầm máu và thủ thuật cắt; bóc tách trên buồng trứng có nguy cơ làm giảm số lượng nang noãn hiện có ở buồng trứng.
Mặc dù chưa có phương pháp nào có thể làm phục hồi lại dự trữ buồng trứng nếu phát hiện AMH giảm nhiều sau phẫu thuật. Tuy nhiên; thông tin dự trữ buồng trứng bất lợi sau phẫu thuật giúp tư vấn bệnh nhân chiến lược điều trị thích hợp để có thể có con bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến; góp phần mang lại hạnh phúc làm cha, làm mẹ cho các cặp vợ chồng mong con

5. Xét nghiệm AMH an toàn, uy tín ở đâu?

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng hân hạnh là cơ sở xét nghiệm tin cậy; chính xác; đồng hành cùng quý khách hàng. Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0914.496.516 để được hỗ trợ nhiều hơn.

 

Trả lời