0915551519

Xét nghiệm máu phát hiện bệnh bướu cổ

Xét nghiệm bướu cổ giúp phát hiện bệnh bướu cổ sớm để điều tị kịp thời. 

Bệnh bướu cổ là gì?

Bệnh bướu cổ ( còn được gọi là basedow) là tên gọi phổ biến chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng. Là nơi sản sinh ra các chất có vai trò điều hòa những hoạt động về tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp bị rối loạn sẽ gây ra các bệnh như cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng. Nguy hiểm nhất là ung thư tuyến giáp trạng. Biểu hiện của bệnh này là có sự xuất hiện của một khối u lồi ra ở vùng cổ. Thường được gọi là bướu cổ. 80% tỉ lệ mắc bệnh thường gặp nhất là mắc bướu cổ đơn thuần.

bệnh bướu cổ - Phòng khám medic

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu cổ ?

Thiếu hụt iốt trong cơ thể

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh bướu cổ chủ yếu do thiếu hụt iốt trong cơ thể. Nhưng không phải bổ sung lại đầy đủ iốt thì bệnh sẽ tự khỏi. Căn bệnh bướu cổ liên quan đến hệ thần kinh nên rất khó chữa. Khi ở trạng thái hoạt động bình thường, tuyến giáp sẽ hấp thu trực tiếp iot từ thực phẩm. Nhưng khi tuyến giáp không nhận đủ lượng iot cần thiết, để bù đắp cho việc sản xuất hooc môn. Tuyến giáp phải tăng thêm kích thước làm cho tuyến giáp phình to ra tạo thành bướu cổ.

nguyên nhân gây bướu cổ - Phòng khám Medic

Bị rối loạn bấm sinh trong tổng hợp hormon giáp, rối loạn này có tính chất di truyền.

Do dùng thuốc và thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp

Một số loại thuốc như: thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc có chứa iot như thuốc cản quang, thuốc kháng virus, thuốc trị hen, thuốc trị thấp khớp, thuốc chống loạn nhịp. Thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp: rau họ cải. măng, khoai mì, súp lơ.

Giới tính

Giới tính là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh bướu cổ. Phụ nữ dễ mắc bệnh rối loạn tuyến giáp hơn ở nam giới. Khả năng phát triển bướu cũng cao hơn. Ngoài ra, trong thời kì phát triển hoặc có thai và cho con bú, phụ nữ cũng rất dễ mắc bệnh bướu cổ. Phương pháp tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là bổ sung đầy đủ lượng iot cho bữa ăn hàng ngày. Khi phát hiện có dấu hiệu tuyến giáp to ra. Người bệnh phải đi đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và chẩn đoán kịp thời.

Do phơi nhiễm bức xạ

Nếu người bệnh đã có điều trị phóng xạ cổ, hoặc vùng ngực đã tiếp xúc với bức xạ thì nguy cơ mắc bệnh bướu cổ rất cao.

Xét nghiệm FT3 (Free Triiodothyroxine), FT4 (Free Thyroxine), TSH (Thyroid Stimulating Hormone) chẩn đoán bướu cổ

xét nghiệm bướu cổ - xét nghiệm bướu cổ - Phòng khám Medic

Xét nghiệm máu là một trong nhiều hình thức dùng để chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp và cũng là cách phổ biến thường gặp nhất. Đây cũng là xét nghiệm được thực hiện đầu tiên để chẩn đoán xem các triệu chứng bạn gặp có phải do các vấn đề về tuyến giáp hay không. Các phương pháp xét nghiệm máu trong chẩn đoán bệnh lý tuyến giáp bao gồm:

Hormone điều hòa chức năng tuyến giáp (TSH)

Nội tiết tố kích thích tuyến giáp (TSH) là một glycoprotein có trọng lượng phân tử khoảng 30000 dalton và bao gồm hai tiểu đơn vị α và β. TSH được tạo thành từ tế bào ưa kiềm chuyên biệt ở thùy trước tuyến yên và được tiết theo nhịp ngày đêm.Việc tiết TSH (thyrotropic hormone) từ tuyến yên là cơ chế điều hòa trung tâm cho tác dụng sinh học của nội tiết tố tuyến giáp. TSH có tác động kích thích trong tất cả các giai đoạn hình thành. Và bài tiết nội tiết tố tuyến giáp, chất này cũng có hiệu ứng tăng sinh.

Định lượng TSH có vai trò như một xét nghiệm đầu tiên trong chẩn đoán bệnh tuyến giáp. Ngay cả những thay đổi rất nhỏ trong nồng độ của nội tiết tố tuyến giáp tự do cũng có thể dẫn đến sự thay đổi ngược lại rất lớn về nồng độ TSH. Vì vậy, TSH là một thông số rất nhạy và đặc hiệu để đánh giá chức năng tuyến giáp. Đặc biệt phù hợp cho việc phát hiện sớm hay loại trừ các rối loạn có liên quan đến vòng điều hòa trung tâm giữa vùng dưới đồi, tuyến yên và tuyến giáp.

Thyroxine (T4)

Nội tiết tố tuyến giáp thyroxine (T4) là thành phần sinh lý của vòng điều hòa tuyến giáp và có tác động trên chuyển hóa chung. Phần lớn thyroxine toàn phần liên kết với protein vận chuyển (TBG, prealbumin, albumin). Thyroxine tự do (fT4) là thành phần thyroxine có hoạt tính sinh học. Định lượng thyroxine tự do là một thông số quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng thường quy. T4 tự do được đo cùng với TSH khi nghi ngờ rối loạn chức năng tuyến giáp. Định lượng T4 tự do cũng thích hợp để theo dõi điều trị ức chế tuyến giáp. Khi T4 thấp hơn mức chuẩn: có thể xác định nhược giáp, ngược lại, khi nồng độ T4 cao thì bạn đã mắc phải cường giáp.

Triiodothyronine (T3)

Triiodothyronine (T3) là nội tiết tố chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển các tác động của nội tiết tố tuyến giáp lên các cơ quan đích khác nhau. T3 chủ yếu được tạo ra bên ngoài tuyến giáp, đặc biệt ở gan bởi phản ứng khử iot ở vị trí 5′ của T4 bằng men. Do đó nồng độ T3 trong huyết thanh phản ánh tình trạng chức năng của mô ngoại biên hơn là khả năng tiết ra tuyến giáp. Định lượng T3 được sử dụng trong chẩn đoán cường giáp, phát hiện sớm các tình trạng cường giáp và chỉ dẫn cho chẩn đoán giả nhiễm độc giáp.

Kết quả kiểm tra nồng độ T3 giúp chẩn đoán chứng cường giáp. Khác với kiểm tra hormon T4, xét nghiệm hormon T3 không có ý nghĩa trong xác định nhược giáp.

Xét nghiệm máu ( xét nghiệm T3, T4, TSH ) chẩn đoán bướu cổ ở Đà Nẵng

phòng khám
Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng là nơi thực hiện xét nghiệm T3, T4, TSH xét nghiệm bướu cổ ở Đà Nẵng. Với cơ sở vật chất đầy đủ,  đội ngũ y bác sỹ tận tâm, nhiệt tình, có trách nhiệm luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, phòng khám tin rằng sẽ trở thành nơi mà bệnh nhân đặt niềm tin cho sức khỏe cuả mình.

Các xét nghiệm có kết quả sau khoảng 1 – 3 tiếng, bạn có thể ghé phòng khám lấy kết quả hoặc có thể nhận kết quả qua điện thoại.

Bên cạnh thực hiện các xét nghiệm riêng lẻ, phòng khám còn có các gói xét nghiệm tổng quát như: tổng quát 1, tổng quát 2, tổng quát 3, phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân.


Xét nghiệm Ký sinh trùng - Phòng khám medic

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn

  • 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Hotline: 091.555.1519 – 0236.3616006

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *