0915551519

Ý nghĩa của xét nghiệm máu trong khám tổng quát

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Đây là phương châm không bao giờ sai trong việc chăm sóc sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì việc phát hiện tình trạng bệnh sớm sẽ giúp quá trình chữa trị trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng và có kết quả tốt hơn. Đây cũng chính là ý nghĩa của xét nghiệm máu trong khám tổng quát định kỳ. Vậy xét nghiệm có thể tầm soát được những bệnh gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bằng bài viết dưới đây nhé.

xét nghiệm tổng quát - Phòng khám Medic

Những thông tin cơ bản mà xét nghiệm máu đem lại

Số lượng tế bào máu gồm hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Vai trò của từng tế bào: hồng cầu mang chất dinh dưỡng và nuôi dưỡng tế bào. Bạch cầu chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng và tiểu cầu tham gia vào quá trình động máu.

Hàm lượng huyết sắc tố : đây là một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ mang oxy tới mô.

Tỷ lệ hồng cầu trên thể tích máu toàn phần, phản ánh tình trạng thiếu máu hoặc cô đặc máu.

Xét nghiệm máu có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán, tầm soát nguy cơ mắc bệnh

Xét nghiệm ADN - Phòng khám Medic
Xét nghiệm máu giúp xác định ADN

Bên cạnh việc giúp bạn biết được nhóm máu. Tình trạng các bệnh lý về máu và cơ quan tạo máu như thiếu máu, suy tủy, ung thư máu, sốt do nhiễm trùng, sốt do virus ( sốt xuất huyết ..). Xét nghiệm còn giúp bạn tầm soát được nhiều loại bệnh như ung thư, viêm gan, bệnh gout. Thường thì mỗi bệnh sẽ tùy thuộc vào các phương pháp xét nghiệm khác nhau. Ví dụ như:

  • Xét nghiệm đường máu giúp phát hiện tiểu đường.
  • Xét nghiệm mỡ máu hỗ trợ đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch ( rối loạn cholesterol, triglyceride, HDL_C).
  • Xét nghiệm viêm gan A, B, C, D, E.. chẩn đoán viêm gan.
  • Tầm soát ung thư sớm như ung thư tụy, ung thư gan, ung thư vú…
  • Xét nghiệm HIV để biết có nhiễm HIV không
  • Xét nghiệm giun sán xem có mắc loại giun nào không.
  • Xét nghiệm có thai ở giai đoạn sớm từ 1 đến 2 tuần.
  • Đặc biệt có thể lấy máu để phân tích ADN, Sàng lọc trước sinh NIPT, hoặc tầm soát vô sinh nam.

Ý nghĩa trong di truyền

xét nghiệm HIV đà nẵng
Xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu kể từ khi nghi ngờ

Với những bệnh có tính chất di truyền, xét nghiệm cho kết quả rất chính xác, lên đến 99.9%.  Xét nghiệm cũng được dùng để phát hiện một số bệnh lây truyền như HIV, viêm gan B. Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm máu: thuốc thử quá nhạy, bệnh nhân dùng thuốc, chất kích thích trước khi xét nghiệm.

Xét nghiệm cũng được xem là bước đầu sàng lọc và chẩn đoán ung thư sớm. Vì đây là một xét nghiệm đơn giản và không tốn kém lắm. Có không ít trường hợp nhờ xét nghiệm máu đã phát hiện ra bệnh và chữa khỏi. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm chỉ là một biện pháp kỹ thuật bổ sung cho bác sĩ nhằm phát hiện sớm ung thư và theo dõi sự tiến triển của ung thư khi bệnh nhân đã và đang điều trị. Bản chất của xét nghiệm chỉ giúp tìm ra các dấu hiệu ung thư trong máu. Dựa vào dấu hiệu này thôi thì chưa đủ để chẩn đoán bệnh, nhất là bệnh ở thời kỳ đầu.

Xét nghiệm máu nhằm theo dõi hiệu quả điều trị bệnh

Theo dõi nồng độ các chất trong máu tăng hoặc giảm giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân. Dựa vào sự thay đổi hàm lượng một số yếu tố qua các lần xét nghiệm mà bác sĩ biết được quá trinh điều trị của bệnh nhân đang tiến triển như thế nào. Liệu có thích hợp với thuốc và khoảng bao lâu nữa thì khỏi bệnh. Từ những thông tin cung cấp trên đây, bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng thuốc hay phương pháp điều trị thích hợp với mỗi bệnh nhân.

Vì vậy có thể nói, xét nghiệm máu là một trong những phương pháp xét nghiệm cần thiết để cung cấp thông tin cho bác sĩ chẩn đoán được bệnh lý. Xét nghiệm nếu được tiến hành định kỳ đều đặn sẽ giúp cho việc phát hiện sớm về bệnh, từ đó có cách phòng bệnh hợp lý nhất.

Khi nào nên xét nghiệm máu?

Nếu người bệnh đợi đến khi nào có bệnh rồi mới đi xét nghiệm máu thì đã trễ. Xét nghiệm máu là việc cần làm thường xuyên 1 – 2 lần trong năm để theo dõi, đánh giá tình hình sức khỏe và tầm soát các bệnh có thể mắc phải.

Nhưng nếu bạn đang có những dấu hiêu bất thường sau đây: mệt mỏi, mẩn ngứa, vàng da.. Thì nên đi xét nghiệm máu ngay để tìm được nguyên nhân, có biện pháp điều trị bệnh sớm và tốt nhất.

Xét nghiệm máu ở Đà Nẵng nơi nào Uy Tín?

pk medic sài gòn - Xét nghiệm máu - Phòng khám Medic
Phòng khám Medic Sài gòn

Bên cạnh nhiều cơ sở khám chữa bệnh Uy tín thì Phòng Khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng nổi lên như một điểm sáng trong ngành xét nghiệm. Với tiêu chí đặt sức khỏe bệnh nhân lên hàng đầu và tiết kiệm chi phí cho người bệnh nhất. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ hài lòng khi đến với phòng khám.

Tại Phòng khám Medic Sài Gòn hiện nay đang sở hữu hệ thống xét nghiệm máu hiện đại, tiên tiến nhất, phòng khám đạt chuẩn an toàn sinh học. Với đội ngũ y bác sỹ được đào tạo bài bản , có nhiều năm kinh nghiệm luôn đưa ra những đánh giá tốt nhất cùng lời khuyên chân thành đến cho người bệnh.

Đến với phòng khám, khách hàng sẽ không phải chờ đợi lâu. Thời gian làm việc từ thứ 2 đến chủ nhật giúp khách hàng thuận tiện sắp xếp công việc của mình. Nếu quý khách bận không ra ngoài được thì phòng khám sẽ đi lấy máu tại nhà và trả kết quả qua điện thoại.

Nếu bạn gặp thắc mắc, hãy liên hệ đến chúng tôi :

giải đáp thắc mắc


ảnh dịch vụ phòng khám medic

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng

  • 97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng
  • Hotline: 091.555.1519- 0236.3822866

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *