0915551519

HIẾN MÁU TÌNH NGUYỆN – TẠI SAO KHÔNG?

Khi được hỏi: Tại sao không tham gia hiến máu ? Thì đa phần có những ngộ nhận khiến chúng ta lo ngại, thậm chí từ chối hiến máu như: Hiến máu tăng cân, hiến máu bị lây nhiễm, hiến máu bị ốm, hiến máu mất sức…nhưng thực ra không phải vậy: Hiến máu có rất nhiều lợi ích. Vậy hôm nay phòng khám Medic-Sài gòn sẽ chia sẻ những lợi ích và những suy nghĩ của việc hiến máu nhé!

LỢI ÍCH CỦA VIỆC HIẾN MÁU

Lợi ích thứ 1 :

Hiến máu giúp máu lưu thông tốt hơn Sau hiến máu các thành phần máu được hồi phục gần như bình thường. Hiến máu thường xuyên có thể khiến dòng máu lưu thông trong mạch thuận lợi, giảm tổn thương thành mạch và hạn chế những cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu

Lợi ích thứ 2:

Hiến máu có lợi cho tim, giảm nguy cơ đột quỵ. Hiến máu thường xuyên có thể giúp giảm độ đặc và độ dính của máu, do đó cho phép máu lưu thông dễ dàng hơn trong mạch máu và đến được tim nhanh hơn.

nguy cơ đột quỵ
 nguy cơ đột quỵ

 Lợi ích thứ 3:

Hiến máu làm giảm nguy cơ ung thư Bằng cách hiến máu, hàm lượng sắt tích tụ trong cơ thể sẽ được duy trì ở mức lành mạnh có lợi cho sức khỏe. Nguy cơ bị ung thư gan, phổi, dạ dày, ruột già và cổ họng giảm dần khi tần suất hiến máu tăng lên nhờ giảm lượng sắt dự trữ trong cơ thể

Lợi ích thứ 4:

Hiến máu giúp giảm cân Bạn hoàn toàn có thể loại bỏ 650-700 kcal trong chỉ qua 01 lần hiến máu, do đó hiến máu có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể của bạn.

 Lợi ích thứ 5:

Hiến máu được kiềm tra sức khỏe, tặng quà Mỗi lần hiến máu, người hiến máu sẽ được kiểm tra sơ bộ về sức khỏe và được sàng lọc: virus viêm gan B, viêm gan C, HIV, giang mai. Ngoài ra người hiến còn biết được nhóm máu của mình và nhận được quà tặng, bữa ăn nhẹ…

Xem thêm: Bài viết về nhóm máu

Lợi ích thứ 6.

Hiến máu sẽ được bồi hoàn máu khi cần Mỗi lần hiến máu một lần người hiến máu gửi máu của mình vào ngân hàng máu. Khi không may mắn, chúng cần nhận máu, chúng sẽ được bồi hoàn máu miễn phí tối đa bằng số máu mình đã hiến

ngân hàng máu
Máu sau khi hiến sẽ được lưu tại ngân hàng máu

 Lợi ích thứ 7:

Hiến máu là ý nghĩa Chúng ta thường nghe câu nói: “Giọt máu cho đi cuộc đời ở lại”, đúng như vậy. Theo nghiên cứ cứ 2 giây lại có một người cần đến máu. Và ước tính một người bình thường có thể cứu được khoảng 1.000 người trong đời nhờ hiến máu

Lợi ích thứ 8:

Hiến máu được cộng đồng tôn vinh Ngoài việc tôn vinh bằng việc cấp giấy chứng nhận thì chúng ta đã hiểu hơn hết ý nghĩa của mỗi giọt máu chúng ta trao tặng cho cộng đồng

SUY NGHĨ SAI LẦM VỀ VIỆC HIẾN MÁU
❗ Sai lầm thứ 1:

Hiến máu tăng cân như Phòng khám Medic-sài gòn đã giải thích trên, mỗi người trung bình sẽ mất đi 570ml máu cho 1 lần hiến, đồng thời cơ thể sẽ đốt cháy 1 lượng 650 calo tương ứng. Do đó, việc hiến máu không gây tăng cân như nhiều người đồn đoán.

❗ Sai lầm thứ 2:

Không thể hiến máu nếu có lượng cholesterol cao Điều này là không đúng – một người có nồng độ cholesterol trong máu cao hay đang dùng thuốc giảm cholesterol vẫn có thể hiến máu

Bảng giá kiểm tra cholesterol https://phongkhammedic.com/xet-nghiem-tong-quat-1/

❗ Sai lầm thứ 3:

Không thể hiến máu nếu bị cao huyết áp Người bị cao huyết áp vẫn có thể hiến máu, miễn là huyết áp của người đó bình thường tại thời điểm hiến máu và không có sự biến động trong suốt thời gian hiến máu..

❗ Sai lầm thứ 4:

Bạn chỉ có thể cho máu một lần mỗi năm không đúng. Khi các tế bào máu trong cơ thể đã được bổ sung, sau 8-12 tuần bạn đã có thể hiến máu lần nữa cách an toàn.

❗ Sai lầm thứ 5:

Hiến máu gây ảnh hưởng cho sức khỏe suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì mỗi lần hiến chỉ lấy đi 1 lượng từ 250 – 350ml máu từ cơ thể. Sau khi hiến khả năng tự phục hồi lượng máu của cơ thể sẽ được kích hoạt với tốc độ nhanh hơn bình thường nhiều lần.

❗ Sai lầm thứ 6:

Người già không thể hiến máu Điều này hoàn toàn không đúng, nếu người ở ngưỡng tuổi 60 nhưng vẫn có sức khỏe bình thường và lối sống lành mạnh, trọng lượng cơ thể phù hợp với quy định thì đều có thể được tham gia hiến máu.

❗ Sai lầm thứ 7:

Không được chơi thể thao sau khi đi hiến máu việc tránh tham gia những hoạt động có cường độ cao chỉ diễn ra trong ngày hiến, qua ngày hôm sau thì hoàn toàn có thể tập luyện bình thường.
Không được chơi thể thao sau khi đi hiến máu
Không được chơi thể thao sau khi đi hiến máu

❗ Sai lầm thứ 8:

Phụ nữ đến tháng không hiến vì máu bẩn hoàn toàn sai, không có khái niệm về máu bẩn. phòng khám Medic-sài gòn chỉ khuyến cáo với chị em nếu đến chu kỳ kinh nguyệt cho ra lượng máu quá nhiều thì không nên hiến.

❗ Sai lầm thứ 9:

Hiến máu rất đau Một lần nữa, điều này không đúng, nếu có đau thì do kim lấymáu đâm vào, nhưng nó tương đối nhẹ và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Khi kim vào vị trí, người hiến máu sẽ có cảm giác thoải mái và không hề đau đớn.

❗ Sai lầm thứ 10:

Hiến máu có thể khiến bạn bị ốm Không ai bị ốm sau khi hiến máu, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc lâng lâng sau hiến. Các triệu chứng này sẽ tự biến mất, nhưng bạn nên uống một chút nước và ăn nhẹ để đỡ đau.

HÀNH ĐỘNG

Cho đến nay chưa có một chế phẩm sinh học nào có thể thay thế hoàn toàn chức năng của máu, vì vậy nguồn máu để cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân vẫn từ nguồn người hiến máu. Vì vậy, các bạn đừng lo lắng lượng máu của mình cho đi, bởi sau đó cơ thể bạn sẽ kích thích tái tạo lại một lượng máu mới.
Làm xét nghiệm tại Medic-Sài gòn

 

Trả lời

LOGO
LOGO

Dr. Bao

Xin chào, tôi là Dr. Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn?