0915551519

Xét Nghiệm Viêm Gan C

1. Xét nghiệm viêm gan C

Viêm gan C là tình trạng nhiễm virus viêm gan C (HCV) gây tổn thương gan. Xét nghiệm viêm gan C thực hiện để phát hiện và chẩn đoán HCV cũng như hướng dẫn và theo dõi điều trị nhiễm trùng.
Kháng thể là một loại protein được cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh. Các kháng thể của riêng một một virus hoặc vi khuẩn nào đó sẽ tồn tại trong cơ thể sau khi bị nhiễm bệnh.
Xét nghiệm HCV Ab định lượng (Anti HCV) kiểm tra kháng thể của virus viêm gan C; xác định xem một người đã nhiễm virus viêm gan C hay chưa.
Bảng giá xét nghiệm tại đây

2. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm viêm gan C

HCV Ab có phản ứng (dương tính) có nghĩa là cơ thể đã từng tiếp xúc với virus viêm gan C và tạo ra kháng thể.
Xét nghiệm dương tính không khẳng định một người đang bị viêm gan C. Vì vậy bước tiếp theo, cần thực hiện xét nghiệm bổ sung (thường là RNA viêm gan C) để tìm ra hoặc xác định tải lượng virus. Nếu kết quả HCV RNA âm tính, có thể bạn từng nhiễm virus viêm gan C nhưng đã khỏi bệnh, trong cơ thể không còn virus. Nếu kết quả HCV RNA dương tính, có thể bạn đang bị viêm gan C và cần được điều trị.
Một số lý do dẫn đến kết quả dương tính giả (một người không bị viêm gan C nhưng kết quả dương tính):
– Nhầm lẫn kháng thể HCV với các kháng thể của bệnh lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp hoặc các bệnh khác.
– Trẻ sinh ra bởi bà mẹ mắc bệnh viêm gan C có thể có kháng thể HCV. Nhưng hầu hết trẻ sinh ra không thực sự bị nhiễm bệnh.
Nếu HCV Ab không có phản ứng (âm tính) có nghĩa là bạn chưa từng tiếp xúc với virus viêm gan C và bạn không bị viêm gan C. Thường thì bạn sẽ không cần làm thêm xét nghiệm nào khác.
Kết quả xét nghiệm có thể bị âm tính giả (một người bị viêm gan C nhưng kết quả âm tính) trong một số trường hợp như:
– Vừa tiếp xúc với virus viêm gan C, cơ thể vẫn chưa sản sinh kháng thể.
– Nhiễm HIV hoặc các tình trạng khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch, ngăn chặn kháng thể.
– Chạy thận nhân tạo.
Ở những bệnh nhân đang điều trị viêm gan C mạn tính, lượng kháng thể viêm gan C tăng là một dấu hiệu tốt cho thấy việc điều trị có hiệu qủa.
xét nghiệm viêm gan C

3. Khi nào cần thực hiện xét nghiệm viêm gan C

Người từ 18 tuổi trở lên nên kiểm tra HCV ít nhất một lần để tầm soát viêm gan C. Ngoài ra; phụ nữ mang thai và người có yếu tố nguy cơ nhiễm HCV cũng nên làm xét nghiệm này. Ở người có yếu tố nguy cơ nên kiểm tra định kỳ miễn là vẫn còn các yếu tố nguy cơ.
Các yếu tố nguy cơ đối với HCV bao gồm:
– Tiếp xúc với kim tiêm, vật nhọn, kể cả khi xăm hoặc xỏ khuyên.
– Lọc máu thận.
– Trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm viêm gan C.
– Nhiễm HIV.
– Quan hệ tình dục với người bị viêm gan C mạn tính.
– Quan hệ tình dục không an toàn.
Viêm gan C là một loại virus nguy hiểm có thể gây ra viêm gan C mạn tính. Viêm gan C mạn tính là yếu tố nguy cơ cao gây xơ gan và ung thư gan. Hiện nay, vẫn chưa có vaccine hiệu quả để phòng ngừa virus viêm gan C. Vì vậy; việc tầm soát để phát hiện sớm nhiễm virus là rất quan trọng để tăng cơ hội được điều trị. Những người đã tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ hoặc thuộc nhóm nguy cơ cao nên đi xét nghiệm HCA  Ab định kỳ.

4. Xét nghiệm ở đâu?

Phòng khám Medic-Sài gòn tự hào là đơn vị y tế được nhiều khách hàng tin tưởng; lựa chọn để thực hiện xét nghiệm này. Nếu còn vấn đề thắc mắc hãy liên hệ Medic-sài gòn qua 0914.496.516 được tư vấn; giải đáp cụ thể.

 

 

 

 

 

Trả lời

LOGO
LOGO

Dr. Bao

Xin chào, tôi là Dr. Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn?