0915551519

Dịch vụ xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh

Khi nào thì cần làm xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh?

Trường hợp muốn làm giấy khai sinh cho con của mình với đầy đủ tên của người cha và mẹ đẻ khi chưa đăng ký kết hôn thì cần làm xét nghiệm ADN. Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn sẽ chia sẻ những hướng dẫn của phòng tư pháp, phòng hộ tịch trên cả nước

Quy trình làm thủ tục giấy khai sinh

Xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh - Phòng khám Medic

Để tiến hành làm thủ tục giấy khai sinh cho con, người cha hoặc mẹ cần đến ủy ban nhân dân (UBND) phường/ xã, quận/ huyện tại phòng Hộ Tịch đối với công dân Việt Nam và phòng Tư Pháp đối với công dân nước ngoài ( quốc tịch nước ngoài).

Khi đến nơi, bạn sẽ được hướng dẫn thủ tục nhận con gồm: cha nhận con, mẹ nhận con hoặc đổi họ cho con. Xác định mối quan hệ huyết thống theo quy định của pháp luật, theo hướng dẫn mới của Bộ Tư Pháp có giá trị bắt đầu từ ngày 01.01.2016 như sau:

Đối với công dân Việt Nam: có 02 trường hợp đi xét nghiệm ADN làm giấy khai sinh.

1 Cha nhận con:

Có 2 trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1: Đứa con chưa có giấy khai sinh:

Trường hợp này thường rơi vào những cặp vợ chồng sống chung mà chưa kết hôn. Đến lúc sinh con rồi mà vẫn chưa đăng ký kết hôn. Khi tiến hành làm giấy khai sinh cho con thì việc xét nghiệm ADN cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh con. Yêu cầu khi tiến hành làm ADN là có giấy tờ tùy thân của người cha : Chứng minh nhân dân ( CMND) hoặc hộ chiếu (Passport) và giấy chứng sinh của em bé. Kết quả sẽ có sau 4- 5 ngày. Sau đó, bạn có thể bổ sung tên người cha vào giấy khai sinh. Đồng thời đặt tên con theo họ của người cha.

Trường hợp khác là người mẹ sinh con ra sau đó bỏ đứa con lại cho người cha đẻ nuôi dưỡng. Khi làm giấy khai sinh cho con thì ngời cha cần làm xét nghiệm cha con để làm cơ sở nhận con. Cần có giấy chứng sinh bệnh viện để xác định nguồn gốc của đứa con. Trường hợp không còn giấy chứng sinh thì phải có giấy xác nhận của công an địa phương.

Trường hợp 2: Đứa con đã có giấy khai sinh

  • Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ nhưng chưa có tên cha. Việc xét nghiệm cha con là bắt buộc để làm cơ sở bổ sung tên cha vào giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ của người cha.
  • Giấy khai sinh của con đã có tên mẹ và tên cha. Nhưng người cha này không phải cha đẻ của đứa con. Việc xét nghiệm cha con với người cha đẻ ( người cha sinh học) là cần thiết để làm cơ sở xin thay tên người cha của đứa con trên giấy khai sinh. Đồng thời xin đổi họ cho con theo họ người cha đẻ.

>> Xét nghiệm ADN cha con

> Xét nghiệm ADN họ hàng

2. Mẹ nhận con: có 2 trường hợp

Trường hợp 1: Giấy khai sinh của đứa con đã có tên mẹ trên giấy khai sinh nhưng không phải mẹ đẻ ( người mẹ sinh học). Việc xét nghiệm mẹ con là bắt buộc và cần thiết để làm thủ tục nhận con. Đồng thời thay tên người mẹ trên giấy khai sinh.

Trường hợp 2: Người mẹ sinh con mà không có giấy chứng sinh hoặc người mẹ không có giấy tờ tùy thân ( không xác định được nguồn gốc). Xét nghiệm mẹ con để làm cơ sở nhận con và làm giấy khai sinh cho con.

banner-circle

Trường hợp công dân nước ngoài sống chung với công dân Việt Nam, muốn làm giấy khai sinh nhanh cho con tại Việt Nam và làm quốc tịch bảo lãnh con về nước:

Xét nghiệm ADN là cơ sở để làm khai sinh cho con tại Việt Nam. Bên cạnh đó, kết quả xét nghiệm có thể sử dụng để làm quốc tịch cho con. Làm cơ sở để người cha hoặc mẹ bảo lãnh con đi theo cha hoặc mẹ.

Những lưu ý khi tiến hành thủ tục xét nghiệm ADN:

Bắt buộc làm xét nghiệm thủ tục hành chính, pháp lý để làm khai sinh, nhập tịch đối với các trường hợp sau:

– Sinh con trước khi có giấy đăng ký kết hôn cần làm xét nghiệm chứng minh nguồn gốc của đứa con.

– Thất lạc nay tìm thấy nhau, khi muốn nhận cha hoặc mẹ cho con. Cần làm thủ tục giấy nhận cha hoặc mẹ tại UBND phường/xã hoặc quận/huyện.

– Mẹ đã chết hoặc bỏ đi, người cha phải tự làm thủ tục giấy khai sinh cho con.

– Làm xét nghiệm theo yêu cầu pháp lý của UBND, lãnh sự quán và theo yêu cầu của tòa án.

Bắt buộc dành cho người đi làm xét nghiệm thủ tục hành chính:

– Việc thu mẫu sẽ do nhân viên trung tâm trực tiếp thu. Có thể thu tại trung tâm hoặc tại nhà của các bạn.

– Phải có người giám hộ đi cùng là cha hoặc mẹ hoặc người đang nuôi dưỡng bé. Khi đi cần mang theo giấy tờ bản gốc như: giấy CMND hoặc passport, giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh. Nếu là người nước ngoài cần mang theo passport hoặc ID bản gốc. Trung tâm sẽ scan các giấy tờ và trả lại cho các bạn sau khi hoàn tất thủ tục.

Xét nghiệm ADN nhanh chóng , chính xác tại Đà Nẵng

xét nghiệm adn
Xét nghiệm máu giúp xác định ADN

Xem thêm:

>> Xét nghiệm ADN cha con

> Xét nghiệm ADN họ hàng

Phòng khám chẩn đoán Medic Sài Gòn

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng

Hotline: 091.555.1519

Trả lời

LOGO
LOGO

Dr. Bao

Xin chào, tôi là Dr. Bao, bác sĩ tư vấn online của bạn. Rất cảm ơn bạn đã ghé thăm trang web của chúng tôi, liệu tôi có thể giúp gì cho bạn?